- Tin tức

AFC cup là gì? Thế thức thi đấu như thế nào?

AFC cup là gì? Thế thức thi đấu như thế nào? Trong bài viết sau đây chúng tôi đã tổng hợp lại một vài thông tin để cho bạn đọc có thể giải đáp được những vấn đề này.

AFC cup là gì? Thế thức thi đấu như thế nào?

AFC Cup là gì? AFC Cup 2019 có bao nhiêu đội tham gia?

AFC Cup là một giải đấu được tổ chức thường niên dành cho các câu lạc bộ vô địch bóng đá và đoạt cúp quốc gia của 14 quốc gia châu Á có nền bóng đá thuộc cấp trung bình. Đối với những quốc gia có nền tảng bóng đá cao hơn sẽ được tham gia vào AFC Champions League. Các quốc gia còn lại sẽ thi đấu tại Cúp Chủ tịch.

AFC Cup chính là giải đấu được đánh giá là có thể thức thuộc vào loại rắc rối hàng đầu trong hệ thống những giải thi đấu quốc tế hiện tại.

Mùa giải AFC Cup năm 2019 được chia làm 9 bảng đấu, mỗi bảng đấu sẽ bao gồm 4 đội. Trong giải đấu này, thông thường các bảng đấu sẽ được chia theo những khu vực khác nhau như Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á, Tây Á. Các đội bóng thuộc khu vực nào sẽ cùng nằm chung bảng với những đội bóng thuộc khu vực đó để tiện cho việc di chuyển.

>>> Thường xuyên theo dõi soi kèo nhà cái hôm nay sẽ giúp cho người chơi có thể nắm được những thông tin hữu ích nhất liên quan đến các trận đấu để có thể đưa ra được lựa chọn đặt cược chính xác nhất.

Thể thức thi đấu AFC Cup năm 2019 như thế nào?

Sau khi kết thúc lượt trận thi đấu ở vòng bảng, những đội bóng đứng đầu 9 bảng đấu sẽ được vào thẳng bán kết play-off khu vực hoặc liên khu vực, 6 trong số 9 đội đứng ở vị trí thứ 2 của mỗi bảng sẽ phải đá thêm một vòng bảng thứ 2 theo khu vực để xác định đội bóng đi tiếp.

Riêng đối với 3 bảng là bảng D (bảng đấu dành cho các đội đến từ khu vực Trung Á), bảng E (bảng đấu dành cho các đội Nam Á), bảng I (bảng đấu dành cho các đội Đông Bắc Á) sẽ chỉ chọn một đội dẫn đầu bảng đi tiếp. Mỗi đội đứng đầu bảng đấu thuộc các khu vực này sẽ vào vòng bán kết liên khu vực với các đội Đông Nam Á.

AFC cup là gì? Thế thức thi đấu như thế nào?

Đối với những đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á, 3 đội xếp đầu bảng của khu vực này (các bảng F, G, H) cùng với đội đứng đầu vòng bảng thứ 2 của khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục đá bán kết khu vực, 2 đội giành chiến thắng sẽ tiếp tục tranh tài trong trận chung kết khu vực.

Đội bóng giành được chiến thắng trong trận chung kết khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục bước vào vòng bán kết liên khu vực cùng với 3 đại diện thuộc 3 khu vực khác là Đông Bắc Á, Nam Á và Trung Á.

2 đội bóng giành được chiến thắng trong trận bán kết liên khu vực sẽ tiếp tục thi đấu tại trận chung kết liên khu vực để chọn ra đội giành chiến thắng tham gia vào trận chung kết toàn giải AFC Cup.

Ở nhánh còn lại của giải đấu này thì các đội bóng thuộc khu vực Tây Á sẽ thi đấu tương tự như những đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á. Họ cũng sẽ lựa chọn ra 3 đội đứng đầu của 3 bảng đấu gồm toàn các đội thuộc khu vực Tây Á cùng vào vòng bán kết khu vực. 3 đội bóng ở vị trí nhì bảng sẽ tiếp tục thi đấu vòng bảng thứ 2 để chọn ra một đội thi đấu vòng bán kết cùng với 3 đội đầu bảng.

2 đội giành chiến thắng trong vòng bán kết khu vực Tây Á sẽ bước vào trận chung kết khu vực để tranh tấm vé vào thẳng trận chung kết toàn giải với đội lọt vào trận chung kết phải trải qua vòng bán kết liên khu vực (Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Trung Á và Nam Á) như thể thức mà chúng tôi vừa nêu trên.

Trong mùa giải trước, Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) đã đánh bại Altyn Asyr (Turkmenistan) với tỉ số 2 – 0 trong trận chung kết và giành được chức vô địch AFC Cup. Al-Quwa Al-Jawiya cũng chính là câu lạc bộ đã liên tiếp giành được chức vô địch trong 3 mùa giải AFC Cup gần nhất.

Một điều đặc biệt ở trong giải đấu này chính là đội bóng giành được chức vô địch sẽ không được giành suất dự vòng bảng AFC Champions League mùa sau. AFC Cup mùa giải 2019, bóng đá Việt Nam có 2 đại diện tham gia là Hà Nội FC và Becamex Bình Dương.

Trên đấu trường châu lục, câu lạc bộ Hà Nội FC đã bắt đầu bằng một chiến thắng với tỉ số 1-0 trước Bangkok United tại vòng loại thứ hai AFC Champions League 2019. Trong loạt trận play-off, đại diện của Việt Nam đã để thua Shandong Luneng (Trung Quốc) với tỉ số 1-4 và phải thi đấu tại AFC Cup 2019.

Tại mùa giải AFC Cup 2019, Câu lạc bộ Hà Nội FC nằm tại bảng F cùng với các đội bóng khác là Nagaworld FC (Campuchia), Tampines Rovers (Singapore) và Yangon United (Myanmar). Để giành suất đi tiếp vào vòng trong thì Hà Nội FC cần phải giành ngôi nhất bảng F, hoặc là đội đứng thứ nhì có thành tích thi đấu tốt nhất trong số ba bảng đấu của khu vực ASEAN (bảng G và H).

Trên đây chính là một số thông tin về AFC Cup mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Với những thông tin này thì chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được số đội bóng tham dự cũng như thể thức thi đấu của giải đấu này.

Rate this post