Football pitch là gì? Một số thông tin về Football pitch

Football pitch là gì? Một số thông tin về Football pitch

Bóng đá đã trở thành một món ăn không thể thiếu của đông đảo người hâm mộ. Trong bóng đá cũng có rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong nội dung bài viết sau đây, Soi Kèo TV sẽ chia sẻ giải đáp Football pitch là gì cùng với một số thông tin liên quan tới Football pitch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Football pitch là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản thì Football pitch có nghĩa là sân bóng đá. Đây chính là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên, không có nhiều người biết tới thuật ngữ Football pitch. Sân bóng chính là nơi để tổ chức các trận đấu. Một sân bóng đá theo tiêu chuẩn phù hợp quốc tế là sân cơ với chiều dài và chiều rộng tỉ lệ tương ứng với nhau.

Football pitch là gì?

Sân bóng đá sẽ được bao quanh bởi những đường giới hạn. Những đường giới hạn này sẽ được kẻ bằng vạch sơn trắng phân cách giới hạn trên sân. Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp thì sân thi đấu bóng đá sẽ được quy định cụ thể về giới hạn kích thước theo tiêu chuẩn riêng. 

Từ năm 2008 trở về trước, chiều dài tối thiểu và tối đa của một sân bóng đá phải từ 100m đến 110m và chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m. Tới năm 2008 hiệp hội bóng đá Anh IFAB đã đưa ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng thi đấu theo chuẩn kích thước:

  • Chiều dài sân: 105m.
  • Chiều rộng sân: 68m.

Với quy định tiêu chuẩn về chiều dài và chiều rộng của các sân bóng này thì các cầu thủ có thể di chuyển dễ dàng, thi đấu tốt hơn, vận động vừa với sức mình trong suốt quá trình thi đấu trên sân.

Những tiêu chí về Football pitch theo đúng tiêu chuẩn

Các đường giới hạn ở sân bóng

  • Đường tròn giữa sân: Tại trung tâm giữa của sân, kẻ đường tròn có bán kính 9,15 m.
  • Đường giữa sân: là đường kẻ theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần
  • Đường biên ngang: Được tạo bởi hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân.
  • Đường biên dọc: Được tạo bởi hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân.

Tất cả các đường giới hạn ở trên sân thi đấu đều có độ dài quy định là 12cm và phải được đánh dấu đậm, rõ ràng ở trên sân. Điều này để đảm bảo rằng bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể nhận biết được và không phạm quy luật bóng đá mới nhất trong các trận.

Những tiêu chí về Football pitch theo đúng tiêu chuẩn

Khu vực cầu môn

Từ điểm cách cột dọc của khung thành 5m50 ở trên đường biên ngang của mỗi phần sân thi đấu kẻ 2 đường thẳng song song với nhau và có độ dài 5m50 và vuông góc với đường biên ngang. Sau đó tiếp tục kẻ thêm một đường thẳng nối liền 2 đoạn thẳng song song này với nhau. Phần diện tích được tạo bởi những đường giới hạn này được gọi là khu vực cầu môn. Đây là khu vực các thủ môn thực hiện phát bóng lên trong những tình huống bóng “chết”.

Cột cờ góc

Chúng ta sẽ rất dễ dàng nhận thấy được các cột cờ góc cắm ở 4 góc của sân thi đấu. Chiều cao của cột cờ góc thường là 1m50 để giúp cho các cầu thủ có thể dễ dàng nhận biết được vấn đề này. Ở vị trí đường giữa sân cũng sẽ cắm cờ cao khoảng 1m để dễ dàng phân biệt các vị trí.

Cung phạt góc

Cung phạt góc sẽ được xác định bằng cách kẻ ¼ đường tròn vào sân thi thi đấu với tâm là điểm cắm cột cờ góc. Đây chính là vị trí để cầu thủ thực hiện những quả phạt góc theo quy định.

Khu phạt đền

Nếu là một người hâm mộ bóng đá chắc chắn các bạn đã từng nghe tới khu phạt đền. Đây chính là khu vực được đánh dấu bởi 2 hình chữ nhật nằm phía trước cầu môn. Khu phạt đền sẽ được ký hiệu rất rõ ràng và các cầu thủ sẽ thực hiện phạt đền theo quy định của trọng tài trong trận đấu.

Khu phạt đền được tính từ điểm cách cột dọc 16m50 của đường biên ngang ở trên mỗi phần sân và kẻ vào trong sân thi đấu những đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang, có độ dài tương tự. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng này chính là khu phạt đền. Khu phạt đền này được quy định đúng theo tiêu chuẩn bắt buộc của liên đoàn bóng đá thế giới.

Khu phạt đền chính là nơi thực hiện những quả phạt đền theo đúng yêu cầu của trọng tài điều khiển trận đấu. Do đó, trong các trận đấu sẽ tính những khu phạt đền 11m và 9m15 riêng biệt đối với tùy từng hình thức phạt đền. Trọng tài sẽ là người chính chịu trách nhiệm quy định riêng.

Sau khi đọc bài viết trên đây của chúng tôi, chắc hẳn các bạn đã nắm được football pitch là gì cùng với những thông tin quan trọng liên quan tới football pitch. Đây chính là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá hiện nay, một môn thể thao đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới. Điều này đã giúp cho thuật ngữ football pitch ngày càng trở nên phổ biến hơn và được fan hâm mộ bóng đá biết đến rộng rãi hơn. Hy vọng những thông tin về football pitch mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé!

Thị Lành