Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trong các trận đấu đá bóng quốc tế, hậu vệ được gọi tiếng anh là Defender (viết tắt là DF). Hậu vệ là gì? được bố trí ở vị trí nào trên sân? Hãy cùng Ibongda Vip tìm hiểu về những vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Hậu vệ chơi ở vị trí phía sau của hàng tiền vệ với chức năng chính của những cầu thủ đá ở vị trí này là giúp đỡ cho thủ môn trong việc bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn cản hàng tiền đạo không cho đối phương tấn công và ghi bàn thắng.

Có 3 loại hậu vệ có nhiệm vụ và chức năng khác nhau dựa vào vị trí trên sân của các cầu thủ đó là: Hậu vệ trung tâm(trung vệ), hậu vệ biên(hậu vệ cánh), hậu vệ biên tấn công. Để có một trận đấu thành công, thì các cầu thủ phải hoàn thành nhiệm vụ ở các vị trí của mình chính.

Hậu vệ trung tâm(trung vệ)

Hậu vệ trung tâm có trong tiếng anh Center Back viết tắt CB, với nhiệm vụ là ngăn chặn cầu thủ đối phương, đặc biệt hơn là tiền đạo, không cho ghi bàn, và phải đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa, ở vị trí giữa của hàng hậu vệ. Một đội bóng  thường có hai trung vệ, đứng trước thủ môn để chắn bóng.  Với hai chiến thuật phòng thủ chính,  trung vệ là “phòng thủ khu vực”, khi đó mỗi trung vệ sẽ lãnh một khu vực cụ thể trên sân, với chiến thuật “một kèm một”, trong đó mỗi trung vệ sẽ kèm một cầu thủ cụ thể bên đối phương.

Hậu vệ là gì?

Nếu thường xuyên theo dõi link truc tuyen bong da sẽ thấy trung vệ thường phải có thể lực cao to, có khả năng đánh đầu và có khả năng xoạc bóng tốt. Đồng thời có khả năng đọc trận đấu, cũng là một tiêu chí quan trọng với vị trí này. Đối với một số trận đấu không quan trọng, thì các trung vệ ít khi tập trung vào kiểm soát và chuyền bóng sao cho an toàn là trên hết.

Tuy vậy, các trung vệ không chỉ có kiến thức cơ bản trong bóng đá, mà còn phải có khả năng kiểm soát bóng tốt nữa.

Vào nửa đầu thế kỷ 20, Với đa số đội chơi theo đội hình 5-3-2, với hai cầu thủ ở phía sau được gọi là hậu vệ đầy đủ và hàng 3 cầu thủ phía trên được gọi là nửa hậu vệ.

 Khi đội hình đã thay đổi, cầu thủ  được đứng giữa trong cặp 3 này, nửa trung tâm, được di chuyển xuống  vị trí thấp hơn, nên mới được gọi như vậy.

Cầu thủ bên phải và bên trái, gọi là nửa phải và nửa trái. Trung vệ thường đứng ở nửa sau của sân mà họ có nhiệm vụ phòng thủ là chính, những hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đối phương,  khi đội kia đá phạt góc hoặc đá phạt, để tận dụng khả năng không chiến của đối phương.

Những hậu vệ trung tâm xuất sắc hiện nay: Sergio Ramos, Virgil van Dijk,  Samuel Umtiti,  Diego Godín, Matthijs de Ligt, Giorgio Chiellini, Gerard Piqué, Raphaël Varane, Kalidou Koulibaly

Hậu vệ biên( Hậu vệ cánh)

Hậu vệ biên (trong tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back, được viết tắt là FB/RB/LB ) được bố trí ở các vị trí phòng thủ khác nhau ở trên phần sân nhà. Nhiệm vụ chủ đạo của họ là ngăn cầu thủ đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào vùng cấm địa.

Trong một số cầu thủ phòng thủ, các hậu vệ biên phải kèm cặp tiền đạo đối phương, không cho tấn công, Một số các hậu vệ cánh cũng được đòi hỏi phải cung cấp các hướng tấn công bằng cách dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa.

Hậu vệ là gì?

Đối với đội hình 2-3-5 truyền thống, hai cầu thủ ở cuối hàng hậu vệ trước thủ môn được gọi là hậu vệ biên. Họ đã được phân biệt với các tiền vệ thủ (3 trong đội hình 2-3-5).

 Trong các trận đấu hiện đại thì đội hình này ít sử dụng, chủ yếu các đội sử dụng đội hình bốn hậu vệ, nhưng từ hậu vệ cánh vẫn được sử dụng. Hậu vệ biên bây giờ có vị trí rộng ở hàng hậu vệ, và di chuyển thường xuyên vào giữa để lấp kín khoảng trống.

Đôi với hậu vệ biên truyền thống theo kiểu Anh là những cầu thủ to lớn và thường dùng “tiểu xảo”, có khi đá bóng vào chân đối phương có chủ ý, hành động đó được xem là đúng luật ở Anh nhưng lại là vi phạm luật ở các nước khác, và đã gây ra nhiều tranh cãi khi các trận đấu bóng đá được quốc tế hóa, từ sau thập niên 1950. Đến nay nó đã bị cấm, do đó cũng tạo ra những vai trò khác cho hậu vệ cánh. Vai trò của hậu vệ cánh thường là yếu tố tấn công: Đối với một số đội hình hậu vệ cánh đã thay cho cầu thủ chạy cánh, và được yêu cầu dâng lên để chuyền ra các vị trí khác như tiền vệ hay tiền đạo. Hậu vệ biên thường nhanh nhẹn, có khả năng mạnh trong việc chuyền bóng và thể lực tốt để chạy lên, xuống trên sân.

Cầu thủ là hậu vệ biên tấn công 

Hậu vệ biên tấn công (trong tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback viết tắt là WB/RWB/LWB; ) hay còn gọi là hậu vệ tự do, Cầu thủ là hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn. Với vị trí này thường có mặt trong đội hình 3-5-2, và có thể xem là một phần quan trọng của tiền vệ. Nhưng họ cũng có mặt trong hệ thống 5-3-2 và nhiều chức năng hậu vệ hơn.

Qua bài viết trên các bạn đã được trả lời câu hỏi: Hậu vệ là gì? Hy vọng các bạn có các thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

Thị Lành