Kiến thức bóng đá: 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Kiến thức bóng đá: 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Bóng đá là môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Có thể ai cũng biết đến bóng đá, nhưng không phải ai cũng biết hết luật chơi môn thể thao này. Say đây hãy cùng BongDa365 tìm hiểu về bóng đá, để trả lời cho câu hỏi: 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Bóng đá là gì ?

Bóng đá là môn thể thao đồng đội được chơi giữa hai đội với nhau. Ở mỗi sân sẽ có quy định số lượng cầu thủ mỗi đội và cùng tranh chấp một trái bóng để đưa vào lưới đối phương. Ngoại trừ thủ môn được dùng tay cản phá bóng, còn các cầu thủ khác không được dùng tay để chơi bóng. Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn vào lưới đối phương khi trận đấu kết thúc. Vậy một trận đấu bóng đá có bao nhiêu phút, hãy theo dõi bài viết để biết rõ hơn nhé!

Một trận đấu có bao nhiêu phút ?

Bóng đá là môn thể thao vua và được rất nhiều người yêu thích và thi đấu. Theo liên đoàn bóng đá thế giới, hiện nay FIFA đang công nhận 3 loại chính của bóng đá: bóng đá 11 người, bóng đá 7 người, bóng đá 5 người. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích từng loại hình để các bạn có thể hình dung và trả lời câu hỏi đầu đề.

Bóng đá 11 người

Bóng đá 11 người là loại hình chính thức và phổ biến nhất hiện nay. Số lượng giải đấu quốc tế, trong nước, câu lạc bộ là rất nhiều. Bóng đá 11 người được chơi trên sân cỏ hình chữ nhật theo kích thước quy định của FIFA.

Thời gian thi đấu chính thức cho một trận bóng loại hình 11 người là 90 phút. Được chia thành 2 hiệp đấu, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp của trận đấu là 15 phút. Ngoài thời gian thi đấu chính thức, các tình huống phạm lỗi, đá phạt, thay thế cầu thủ, dừng trận đấu, đều được tổng hợp lại để đá bù giờ.

Mỗi hiệp đấu đều có thời gian bù giờ, tùy vào thời gian bóng chết mà các trọng tài sẽ tính toán và thông báo.

Theo lich thi dau với loại hình bóng đá 11 người, tại các trận mang tính chất quyết định, có sự tranh giành vé để đi tiếp vòng sau. Nếu sau 90 phút thi đấu chính thức và một số phút bù giờ, nếu hai đội vẫn chưa phân loại thắng thua, thì sẽ tiến hành đá hiệp phụ.

Ở các trận đấu này, sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút, và cũng có bù giờ tương tự như 2 hiệp đấu chính thức.

Nếu sau 2 hiệp phụ, tổng thời gian thi đấu là 120 phút vẫn chưa phân thắng bại, thì hai đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu cân não.

Bóng đá luôn sản sinh ra những huyền thoại. Và ở sân 11 người ta có thể kể đến như: Vua bóng đá Pele, người ngoài hành tinh Ronaldo, ảo thuật gia Ronaldinho, hay gần gũi với chúng ta nhất là hai ngôi sao Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Phong cách chơi bóng và số bàn thắng mà họ ghi được luôn khiến người hâm mộ phải ngả mũ thán phục. Họ luôn là tâm điểm trên sân đấu và giành rất nhiều danh hiệu cá nhân và tập thể. Không chỉ ở thế giới bóng đá, các cầu thủ này ảnh hưởng đến mọi vấn đề của xã hội và chính trị.

Bóng đá 7 người

Bóng đá 7 người đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam cũng như thế giới. Với luật chơi đơn giản, số lượng thành viên ít, rất dễ để có thể lập team và xỏ giày ra sân. Thời gian thi đấu của sân 7 người cũng có hai hiệp đấu cụ thể như sau:

Ở độ tuổi từ thiếu niên trở lên: mỗi hiệp đấu kéo dài 25 phút

Ở độ tuổi nhi đồng: Mỗi hiệp đấu kéo dài 20 phút

Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 10 phút.

Bóng đá 7 người cũng có luật bù giờ như bóng đá 11 người. Số lượng cầu thủ được thay là không giới hạn.

Ở các trận đấu giành vé đi tiếp, sau 50 phút thi đấu chính thức, nếu 2 đội không phân hạng thắng thua bước luôn vào loạt đá luân lưu.

Với loại hình sân bóng đá 7 người, các cầu thủ chuyên nghiệp sau khi giã từ sự nghiệp sân 11, hoàn toàn có thể tham gia thi đấu. Sự cạnh tranh và môi trường cũng hoàn toàn chuyên nghiệp và được nhiều người hâm mộ yêu thích.

Bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người phù hợp với những không gian nhỏ và với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Còn với người lớn, luật chơi và hình thức sẽ được biến thể tùy vào mỗi địa phương.

Với bóng đá 5 người thì thời gian thi đấu là 40 phút, mỗi hiệp 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu là không quá 15 phút.

Số lượt thay người là không giới hạn với các đội bóng. Ngoài ra, các đội cũng có thể xin tạm dừng trận đấu để được hội ý chiến thuật.

Với bóng đá 5 người, các giải ít được tổ chức, đa số sẽ là giải nhỏ, mang tính phong trào.

Kết luận

Qua bài viết trên, các hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi:”1 trận bóng đá bao nhiêu phút” và biết thêm được những thông tin hữu ích về môn thể thao này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài biết, chúc các bạn vui vẻ và luôn giữ niềm đam mê với trái bóng tròn.

 

Thị Lành