Lịch sử thành công của câu lạc bộ Montpellier với sự nghiệp bóng đá

Montpellier Sport Club hay còn được gọi với cái tên khác là Montpellier HSC. Đây là một câu lạc bộ của Pháp có trụ sở chính tại thành phố Montpellier trong Occitanie. Được biết đến là một trong những câu lạc bộ đã tham gia nhiều giải đấu lớn trong nước và trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về câu lạc bộ này kèo nhà cái trực tiếp

Thành công của Montpellier FC

Được thành lập vào năm 1919 và được hậu thân hiện tại thông qua sự hợp nhất chính xác là vào năm 1974. Montpellier FC đã chơi ở Ligue 1 và giành được giải đấu hàng đầu tại bóng đá Pháp chiến thắng ngay chính trên sân nhà tại Stade de la Mosson. Đội đầu tiên của Montpellier FC là do Michel Der Zakarian quản lý và Hilton là đội trưởng cho câu lạc bộ.

Được thành lập dưới cái tên SOM hay còn dịch ra là Stade Olympique Montpellierain. Đây có lẽ là một trong những phần lớn thời gian còn tồn tại của cái tên đó. Năm 1989 sau thi đấu dưới nhiều những tên khác nhau và cho tới hiện nay Montpellier FC đã được đổi tên và lấy tên Montpellier FC làm hiện tại. Câu lạc bộ được sáng lập cùng với các cầu thủ giải hạng nhất của nền bóng đá tại Pháp. Cùng với Rennes hay Nice, Montpellier FC đã là một trong số ít những câu lạc bộ đã chơi tại giải khai mạc vào những năm 1932 và năm 1933. Montpellier FC đã vô địch ở Ligue 1 trong mùa giải những năm 2012 và giành được Coupe de France vào những năm 1929 và năm 1990. 

Được sở hữu bởi Laurent Nicollin ông là một doanh nhân người Pháp và sở hữu từ những năm 1974. Câu lạc bộ đã đào tạo ra nhiều những cầu thủ nổi tiếng trong lịch sử và các huấn luyện viên đắt giá trên toàn quốc gia. Blanc cũng là một trong những tay săn hàng đầu trong mọi thời đại, hay những cầu thủ đã từng khoác lên mình chiếc áo của  Montpellier FC như Eric Cantona, Roger Milla,…

Lịch sử trong sự nghiệp bóng đá của Montpellier FC

Được thành lập dưới cái tên gọi là Stade Olympique  Montpellierian bởi hiệu hội Generale thể thao  Montpellierain. Bao gồm những công dân giàu và có đầy đủ những tham vọng của câu lạc bộ. Có lẽ thành phố  Montpellier đã trong quá trình thành lập ra câu lạc bộ từ những năm 1914 và có lẽ ý tưởng này đã chiến vì chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra. Sau nhiều năm hiệp hội bóng đá cũng đã tham gia liên đoàn bóng bầu dục hay quần vợt, điền kinh,… Sau đó bộ phận địa phương La Vie Au Grand Air du Languedoc đã được thành lập vào năm 1917 dành riêng cho thể thao bóng đá.

Trong quá tình xây dựng, vào năm 1929 câu lạc bộ đã giành được chiếc cúp đầu tiên tại Coupe de France trong trận chung kết khi  Montpellier FC đối mặt với Sete FC và mang về cho mình chiến thắng trước tỉ số là 2 – 0. Sau năm 1989 câu lạc bộ đã đổi tên thành  Montpellier Herault và nhận được sự hỗ trợ tài chính từ hội đồng chung của Herault.  Montpellier cũng đã tìm cách tăng khả năng cạnh tranh của mình bằng việc thuê Aime Jacquet và giành được 3 danh hiệu với Bordeaux trong năm 1980.  Montpellier FC là một trong những câu lạc bộ có những cầu thủ tài năng nhất như Laurent Blanc, Eric Cantona,… Jacquet chỉ là người phụ trách trong 8 tháng vào thời gian được nhiều người cho là hoản loại. Mọt sự cố gắng liên quan đến Cantona đã hỏng và câu lạc bộ trong phần lớn mùa giải vào năm 1990. Sau khi Mezy nhận trách nhiệm với câu lạc bộ  Montpellier FC đã trở lại và được người hâm mộ bóng đá bóng nhận và giành giải Coupe de France. 

Cùng với sự cố gắng từ các cầu thủ và những lối chơi thông minh mà  Montpellier FC đã đánh bại những cái tên được cho là “đáng gờm” là Nancy, Istres, Louhans – Cuiseaux và đánh bại Racing Paris với tỉ số là 2 – 1 trong trận chung kết. 

Sau thành công đó và Mezzy đã rời câu lạc bộ một lần nữa và các cầu thủ đã dần rời đi để có những cơ hội mới trong bóng đá.  Montpellier FC vẫn ở lại Division 1 trong thập kỷ tiếp theo đó nhưng đã rơi xuống Division 2 và đầu thế kỷ mới.

Suốt những năm 2011 và năm 2012  Montpellier FC đã giành được chức vô địch Ligue 1 đầu tiên và kết thúc ở mức 82 điểm. Vào năm 2012 trong trận đấu bị  bạo lực bởi đám đông, John Utaka đã ghi được một cú đúp để lại ấn tượng trong lòng người hâm mộ bóng đá bằng bàn thắng mang về tỉ số 2 – 1 và giành được chức vô địch Ligue 1. Mặc dù bị trói về bàn thắng với cầu thủ tấn công chính là Nene của Paris – Saint Germain anh đã được vinh danh là một trong những cầu thủ phá lưới tại giải đấu Ligue. Kể từ đó chức danh vô địch Ligue 1 mà  Montpellier FC đã khẳng định được mình với vị trí xếp hạng thứ 10 trong đội bóng hạng trung ở mùa giải 2017 – 2018.

Có lẽ dù  Montpellier FC cũng đã phải trải qua rất nhiều những biến cố, nhưng với lòng nhiệt huyết của các huấn luyện viên cũng như sự cố gắng của cầu thủ.  Montpellier FC đã mang đến cho nền bóng đá nước nhà và lòng người hâm mộ bóng đá những thành công và đã khẳng định được mình trong bóng đá tại Pháp bd tl keo hom nay

Hà Trang