Đề thi thử Ngữ Văn THPT Quốc gia 2018 nhiều giáo viên nhận định bất ổn

Đề thi thử Ngữ Văn THPT Quốc gia 2018 nhiều giáo viên nhận định bất ổn

Vừa qua, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố đề thi thử môn Ngữ Văn kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2018 cho các bạn học sinh tham khảo và thử sức. Thế nhưng đã có rất nhiều giáo viên cho rằng đề thi vẫn theo lối mòn và thât sự vẫn còn nhiều bất ổn.

Được công bố cách đây vài ngày thế nhưng cấu trúc đề thi không có gì thay đổi vẫn theo lối mòn như những năm về trước. Đề thi minh họa gồm 2 phần : Đọc hiểu và Làm văn.

Phần Đọc hiểu: 3 điểm – dẫn trích đoạn văn bản của tác giả nước ngoài có nhan đề Quên hôm qua sống cho ngày mai.

Vẫn là câu hỏi theo mô típ xưa, câu 1 yêu cầu chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản. Đối với câu này là câu dễ dàng ăn điểm nhất, học sinh không chú ý bài giảng trên lớp cũng có thể trả lời được là “nghị luận”. Đến câu 2, đề hỏi theo tác giả vì sao đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự…. Câu này thì cách trả lời quá là đơn giản không cần nghĩ nhiều. Học sinh có thể chép luôn phần đầu của đoạn trích hoặc tóm lược ý của đoạn đó.

Đề thi thử Ngữ Văn THPT Quốc gia 2018 nhiều giáo viên nhận định bất ổn

Tiếp đến câu 3, với mục đích phân loại thí sinh mức độ câu hỏi trở nên quá khó với câu hỏi: Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến – “Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa là một bước lùi gần”? Đây là một câu hỏi có nhiều ý kiến, không có đáp án chung. Nhiều giáo viên Ngữ văn, mỗi người trả lời một kiểu và có người nói thẳng là không hiểu vì đây là cách diễn đạt với hàm ý không rõ ràng.

Cuối cùng để kết thúc đề thi minh họa trong phần đọc hiểu với câu 4 đã vượt ra khỏi khuôn khổ tính chất của dạng câu hỏi Đọc – hiểu nó thực sự đã là bài Làm văn với yêu cầu: “Anh chị có đồng tình với quan niệm trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có”? Vì sao?

Câu hỏi nói trên cũng đã vượt ra khỏi nội dung của đoạn trích, và là một vấn đề không đơn giản đối với học sinh lớp 12. Vì các em cần có nhiều trải nghiệm hơn, để giải quyết.

Đề thi thử môn văn THPT Quốc gia

Tiếp tục yêu cầu học sinh viết khoảng 200 chữ để trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự trải nghiệm trong cuộc sống, với phần Làm văn câu 1 vấn đề này cũng không đơn giản đối với học sinh THPT, vì các em chưa có nhiều trải nghiệm. Có một số nội dung trùng lặp khi thí sinh đã giải quyết các yêu cầu của nội dung Đọc –hiểu. Với 200 chữ thì khó có thể diễn đạt cho đúng đủ ý. Đề thi nếu rõ 200 chữ, nghĩa là giám khảo phải đếm? Và nếu quá thì bị trừ điểm?

Câu 2 của phần Làm văn bị nhiều giáo viên than phiền là quá hóc búa. Yêu cầu học sinh nắm bắt, khái quát hai tác phẩm ở chương trình lớp 11 và lớp 12. Quả là rất khó để giải quyết một vấn đề lý luận “nhận xét quan niệm của nhà văn về vẻ đẹp con người” một tác phẩm của nhà văn Nguyễn Tuân. Một số giáo viên bày tỏ: Ngay cả nhiều Giáo Viên trường chuyên Lê Quý Đôn, cũng cảm thấy khó nhằn đừng nói đến học sinh, chỉ trong phạm vi 120 phút cộng thêm một số câu hỏi trong phần đọc hiểu.

Thị Lành