Học sinh nên tự học thay vì chờ ôn thi cấp tốc

Học sinh nên tự học thay vì chờ ôn thi cấp tốc

 

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc Gia 2017 sẽ bắt đầu, đây cũng là thời điểm tất cả các học sinh khối 12 trong quá trình tăng tốc để có bổ sung khối lượng kiến thức còn thiếu cho kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này giải pháp mà nhiều người vẫn nghĩ đến là đăng ký học tại những trung tâm “luyện thi cấp tốc” với hy vọng có thể nhanh chóng lấp những lỗ hổng kiến thức của mình.

Lò luyện thi cấp tốc tung đủ chiêu hút học sinh

Chưa rõ những trung tâm này có phương pháp dạy có hiệu quả không và thực tế ra sao nhưng những lời quảng cáo chỉ trong 1 tháng đảm bảo thi đạt điểm cao, sau 1 tháng là học sinh sẽ nhớ được đến 90% kiến thức môn học. Và còn đưa tin tức cam kết chắc nịch nếu thí sinh không đỗ không lấy tiền.

                          Có nhiều học sinh vẫn lựa chọn lớp học ôn thi cấp tốc

Dọc con phố như đường Xuân Thủy, Hai Bà Trưng, Lê Thanh Nghị…những trung tâm ôn thi trung học phổ thông mọc lên như nấm khiến không ít phụ huynh và thí sinh e dè.

Do Bộ GD&ĐT áp dụng hình thức thi tuyển mới là gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ thành một kỳ thi THPT quốc gia, nhưng vẫn còn một số trường, đặc biệt là các trường có khối năng khiếu vẫn tổ chức thi những môn thi riêng. Bởi vậy, các trung tâm luyện thi ĐH, CĐ cấp tốc vẫn có các hình thức quảng cáo hấp dẫn để tung hoành.

Đối với các khối thi còn lại, nhiều thí sinh quyết định ôn thi cấp tốc những phần dễ ăn điểm trong đề thi đại học. “Em chọn thuê gia sư ôn thi cấp tốc vì ban đầu nghĩ ôn thi hình thức này không hiểu ở đâu sẽ được chỉ luôn tại đó. Tuy nhiên khi học thì cảm thấy không hiệu quả, có nhiều kiến thức khác xa với sách giáo khoa và phương pháp dạy ở trường”.

Hà Thu Trang, một cựu sinh viên trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chia sẻ: ” Ngày đó, bố mẹ cũng muốn bổ sung thêm kiến thức mốn Sinh cho mình nên nhẹ dạ bỏ tiền vô mấy cái lò luyện đó. Chỉ học được một tuần là nghỉ luôn và chấp nhận mất luôn số tiền học phí đó. Nghỉ vì thầy cô dạy không sát với chương trình thực tế, phương pháp thì cũ từ mấy năm trước”.

Học sinh tự ôn thi, không trông chờ vào khóa luyện cấp tốc

Lời khuyên của đa số anh chị đã từng thi ĐH, CĐ những năm trước dành cho các em khóa thi sau đó là, ôn thi đại học là cả một quá trình dài suốt 3 năm THPT, thời điểm hiện tại các em nên tập trung xem lại bài vở, sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho từng môn thi, chia nhỏ lượng bài để ôn theo chủ đề, làm bài thi trắc nghiệm thực hành và làm bài thi thử nhiều hơn để nhớ lâu nhất.

                        Các em học sinh nên dành thời gian ôn bài ở nhà hoặc học nhóm

Việc ôn thi cấp tốc đến thời điểm này chỉ làm tốn thêm thời gian không cần thiết và không mang lại tác dụng. Vì thời gian chỉ còn tính bằng ngày nên không thể nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào cùng một thời điểm. Trong 1 tháng ôn thi cấp tốc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải, áp lực và tâm lý nặng nề hơn và các em không thể tiếp thu.

Theo một số thầy cô, dù lựa chọn hình thức ôn thi thế nào thì các em học sinh cũng nên tập trung ôn luyện từ đầu năm chứ không nên để nước đến chân mới nhảy. Mọi năm có rất nhiều những học sinh đỗ Đại học, đỗ thủ khoa đầu vào của trường ĐH cũng chia sẻ đều dành phần lớn thời gian tự học, ôn luyện một cách khoa học thì sẽ nắm nhiều phần chắc trong tay.

Thị Lành