Tổng Hợp Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng

Tổng Hợp Những Loại Chứng Chỉ Tiếng Nhật Thông Dụng

Các chứng chỉ tiếng Nhật được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Nhật của các học viên. Những người đạt được chứng chỉ năng lực tiếng Nhật sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Nhật và phục vụ cho những mục đích chuyên biệt khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng để bạn có thể tham khảo nhé!

Có những loại chứng chỉ tiếng Nhật nào? Đây luôn là băn khoăn của những người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Có thể nói, JLPT là kỳ thi chứng chỉ khá phổ biến và hầu như ai cũng biết đến loại chững chỉ này. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều chứng chỉ khác mà bạn chưa biết. Sau đây, trường Cao đẳng Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu cho các bạn học Cao đẳng ngôn ngữ Nhật các loại chứng chỉ ấy là gì nhé!

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?
Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật là chứng nhận vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật mà bạn tham gia. Ở Việt Nam có 4 kỳ thi có thể lấy chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế là kỳ thi năng lực tiếng Nhật Nat-Test, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT.

Bên cạnh các kỳ thi năng lực tiếng Nhật ở trên, các bạn còn có thể thi năng lực tiếng Nhật ở các trung tâm dạy tiếng Nhật. Tuy vậy, các chứng chỉ tiếng Nhật khi các bạn thi ở đó gần như không có giá trị khi đi học hoặc đi làm.

Các cấp độ chứng chỉ trong tiếng Nhật

Trước đây, chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT chỉ có 4 cấp độ nhưng hiện nay đã có 5 cấp độ, đó là N1, N2, N3, N4, N5. Vì tên đều có N phía trước nên khi thi chứng chỉ tiếng Nhật quốc tế mọi người thường hay gọi là thi bằng N. Trong đó, N5 là chứng chỉ thấp nhất và N1 là cao nhất.

Ngoài ra, các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật khác như Nas-Test, Top J hay BJT không phân theo N mà phân theo cấp độ khác như: sơ cấp, trung cấp, nâng cao. Tuy vậy, các cấp độ này cũng tương đương với các cấp N của JLPT chỉ khác về tên gọi.

Thời hạn của các chứng chỉ tiếng Nhật

Nếu nhìn vào một chứng chỉ tiếng Nhật như Nat-Test hay JLPT, bạn sẽ không thấy bất kỳ dòng nào ghi thời hạn chứng chỉ cả. Do đó, chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn. Tuy nhiên, một số công ty khi tuyển dụng có yêu cầu chứng chỉ tiếng Nhật phải có thời hạn 2 năm kể từ khi nhận bằng. Điều này là do từng công ty tuyển dụng chứ thực tế chứng chỉ tiếng Nhật không có thời hạn các bạn nhé!

Tổng hợp những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng

Tùy vào các loại bằng và chứng chỉ khác nhau phụ thuộc vào kì thi tiếng Nhật mà bạn tham gia. Tại Việt Nam có 4 kì thi quốc gia bao gồm: JLPT, Nat-test, Top J và BJT. Trong đó, JLPT là kì thi phổ biến nhất.

Bên cạnh đó, còn có các chứng chỉ khác của các trung tâm. Tuy vậy, khác với bốn chứng chỉ trên thì các chứng chỉ trung tâm chỉ để chứng nhận bạn đã hoàn thành khóa học mà thôi chứ không có giá trị trên quốc tế để xin làm việc hay đi du học.

Tổng hợp những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng
Tổng hợp những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng

Chúng ta cùng điểm danh 4 chứng chỉ thông dụng nhất tại Việt Nam nhé!

Chứng chỉ JLPT

JLPT lúc trước được chia làm 4 cấp độ nhưng hiện nay được phần lại thành 5 cấp độ : N5 (thấp nhất), N4, N3, N2 và N1(cao nhất).

Chứng chỉ Na-test

Na-test tuy xét về độ khó thì giống như JLPT và cũng được chia làm năm cấp độ nhưng về độ uy tín thì JLPT hơn hẳn.

Chứng chỉ Top J

Chứng chỉ này về độ khó cũng tương đương với JLPT và NA-test. Tuy nhiên, Top J lại được chia theo trình độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp. Trong đó, trình độ sơ cấp tương đương với trình độ N5-N4, còn trình độ trung cấp thì có thể ngang với trình độ N3 và N2, còn trình độ cao cấp tương xứng với trình độ N1.

Chứng chỉ BJT

Khác với 3 kì thi trước dùng để đánh giá năng lực tiếng Nhật nói chung thì chứng chỉ BJT dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc. Chính vì vậy, đây là kì thi năng lực tiếng Nhật về thực dụng thương mại.

Trên đây là tổng hợp những loại chứng chỉ tiếng Nhật thông dụng nhất hiện nay tại Việt Nam. Chứng chỉ tiếng Nhật là minh chứng rõ ràng nhất cho những cố gắng và nỗ lực của học viên vì đây là những chứng chỉ rất có giá trị. Do đó, người sở hữu chứng chỉ tiếng Nhật cũng nhận được nhiều ưu đãi khi học tập và làm việc tại Nhật Bản. nhanh tay đăng ký thi chứng chỉ để nhận được những học bổng khi học tập và làm việc tại xứ sở mặt trời mọc các bạn nhé!

Linh