Thực trạng tuyển sinh giáo viên mầm non ở nước ta

Thực trạng tuyển sinh giáo viên mầm non ở nước ta

Hiện nay khi nhu cầu con người ngày càng cao thì yêu cầu đối với ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non càng khắt khe hơn. Trường mầm non là nơi bé sẽ bước những bước chân đầu tiên vào ngưỡng cửa xã hội, đặt nền tảng giáo dục đầu tiên, giúp bé hình thành những nhân cách và phẩm chất tốt đẹp cho tương lai sau này của các con.

Để làm được những điều này thì tiêu chí tuyển sinh giáo viên cho các trường mầm non cần phải được đề cao và khắt khe hơn bao giờ hết. Giáo viên sẽ là người mẹ thứ hai giúp các bé nhận thức và hiểu biết những kiến thức xung quanh bé, những điều thắc mắc, khó hiểu và cũng là nơi để các bé tin tưởng, gửi gắm mọi suy nghĩ non nớt của mình

Việc tuyển sinh giáo viên mầm non ngày càng được mở rộng, từ hệ thống trung cấp mầm non đến những trường sư phạm lớn bởi việc giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục của toàn quốc. Nơi đây sẽ đặt những nền móng vững chắc cho bé cả về thể chất lẫn trí tuệ sau này. Tuy việc tuyển sinh giáo viên mầm non được mở rộng nhưng thực trạng thiếu giáo viên vẫn thiếu hụt nghiêm trọng. Đặc biệt đối với những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa thì việc thiếu giáo viên ngày càng nhiều. Chưa kể đến, thực trạng giáo viên mầm non gần đây ngày càng xảy ra nhiều vấn đề tiêu cực nghiêm trọng, dẫn tới mất lòng tin đối với các bậc phụ huynh.

Trên mạng Internet đã có những thống kê và các sự việc cụ thể về nạn bạo hành trẻ em tại các trường mầm non, đặc biệt là các trường tư thục. Điều này khiến chúng ta cần phải nhìn nhận lại đầu vào trong việc tuyển sinh giáo viên mầm non nói riêng và tuyển sinh ngành sư phạm nói chung, tránh để những con sâu làm rầu nồi canh làm đi lòng tin nghiêm trọng của nhiều bậc phụ huynh đối với việc giáo dục con em mình ngay từ những bước đầu.

Để làm được những điều trên thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải có những bước cải tiến mới trong việc tuyển sinh giáo viên nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và đẩy mạnh việc tuyển sinh giáo viên mầm non một cách mạnh mẽ. Theo thống kê từ Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) đầu năm 2018 thì cả nước ta hiện nay có gần 400.000 giáo viên mầm non, số lượng giáo viên tăng mạnh so với những năm học trước 2016-2017. Tuy nhiên thực trạng “khát” giáo viên mầm non vẫn đang tồn tại. Khi có sự gia tăng số trẻ em tới độ tuổi tới trường ở các khu vực đông dân cư, khu đô thị lớn ở nhiều tỉnh thành, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh thì việc thiếu giáo viên càng trở thành một thực trạng. Chính vì thế, việc ra đời các trường tư thục và số lượng giáo viên mầm non ngày càng tăng mạnh mẽ hơn.

Việc tuyển sinh giáo viên mầm non ngày càng được đẩy mạnh nhưng cũng phải đồng nghĩa với việc chất lượng giáo viên cũng phải ngày một tăng. Những cơ sở, trường học uy tín đào tạo ra những người giáo viên giỏi, có chất lượng cả về kiến thức cũng như nhân cách là một trong những điều mà nhà nước ta cần chú ý.

Tuyển sinh giáo viên mầm non những năm gần đây

Hiện nay, trên cả nước đã có rất nhiều các cơ sở đào tạo về ngành sư phạm mầm non. Các trường tuyển sinh đào tạo ngành sư phạm mầm non ở Hà Nội có thể kể đến các trường trung cấp sư phạm mầm non, Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội ngành mầm non, Đại Học Thủ Đô Hà Nội ngành giáo dục mầm non…. Các trường tuyển sinh giáo viên mầm non trong Hồ Chí Minh như Sư phạm mần non, Khoa Giáo Dục mầm non trường Đại học Sài Gòn…

Hy vọng, bước vào đợt tuyển sinh giáo viên mầm non năm 2018, chúng ta sẽ tuyển sinh được một số lượng giáo viên lớn và đội ngũ giáo viên đạt chất lượng cao để ngành Sư phạm mầm non không còn thiếu những giáo viên giỏi, không còn xảy ra những thực trạng giáo viên bạo hành trẻ như hiện tại nữa.

Cập nhật thông tin về Tuyển sinh giáo viên mầm non nhanh nhất vui lòng truy cập Tại đây

Thị Lành