Triệu chứng viêm màng não ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ em và những biến chứng nguy hiểm

Những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm mãng não ở trẻ nhỏ mà phụ huynh cần phải nắm rõ được. Bởi biến chứng nó rất nguy hiểm. Vậy những triệu chứng cụ thể như thế nào?

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ em

Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm màng não ở trẻ em chính là sốt đột ngột khi đó cơ thể của trẻ sẽ bắt đầu run rẩy và chúng sẽ liên tục cảm thấy lạnh. Khi nhiệt độ của người bệnh tăng lên rất nhanh và nó thường mất nhiều thời gian để có thể hạ sốt. Bên cạnh đó, các dấu hiệu này cũng có thể là triệu chứng của 1 vài căn bệnh khác nhưng bạn vẫn cần phải chú ý sát sao để đưa bé đi điều trị sao cho kịp thời.

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ em

Đau đầu nặng

Khi bị nhức đầu do viêm màng não thường là những cơn đau từng cơn kéo dài khiến trẻ nhỏ hay quấy khóc, với tình trạng này còn dẫn đến hiện tượng cứng phần gáy, cổ làm trẻ khó cử động. Hơn thế nữa nếu như phần đầu của trẻ nổi lên thóp phồng thì khả năng cao là bé đã mắc viêm màng não.

Tầm nhìn ảnh hưởng

Biểu hiện viêm màng não ở trẻ em một đứa trẻ thường không thể tập trung thị lực của mình đó chính là lý do mà khung cảnh trong tầm nhìn thường bị tách đôi không kiểm soát.

Chị Thanh Hoa – Dịch vụ in tờ rơi chia sẻ: “ Từng nuôi con nhỏ nên chỉ cần con có gì khác thường là tôi rất lo lắng đồng thời không biết giải quyết ra sao. Tôi khuyên các bậc làm cha làm mẹ nên đưa con đi khám ngay nếu có hiện tượng bất thường”.

Đau bụng, buồn nôn

Khi bị mắc viêm màng não thì trẻ thường không có cảm giác thèm ăn đây là nguyên nhân cũng như dấu hiệu viêm màng não ở trẻ em bởi đây chính là triệu chứng buồn nôn liên tục, đau bụng từng cơn gây khó chịu trong cơ thể.

Nhạy cảm với ánh sáng

Đây là một căn bệnh nguy hiểm và một dấu hiệu dễ nhận biết khác là trẻ em thường hay nhạy cảm với nguồn ánh sáng mạnh bởi chúng khiến trẻ chảy nước mắt, buồn nôn kèm theo những cơn đau đầu ngày một nặng.

Tư thế nằm cò súng

Khi một đứa trẻ mắc bệnh viêm màng não hay có biểu hiện nằm cò súng nằm nghiêng mình về một phía và co chân lại đồng thời không thể duỗi người ra được.

Sốt đột ngột

Không thể bẻ chân

Đây là một dấu hiệu cụ thể của viêm màng não ở trẻ nhỏ. Dấu hiệu Brudzinki – phần đầu khi được nâng lên mà hai chân co lại. Còn ở một vài trường hợp khác thì dấu hiệu Kerning nâng chân chưa tới 70 độ đã co lại cũng có thể xảy ra.

Da phát ban, nổi mề đay

Phát ban da cũng có thể xảy ra với bệnh viêm màng não bạn nên làm một bài kiểm tra nhỏ để có thể phân biệt xem phát ban bình thường hay là biểu hiện của bệnh viêm màng não. Phụ huynh hãy lấy một ly thủy tinh sạch sau đó áp vào phần phát ban và ấn mạnh cho đến khi chuyển sang màu nâu nhạt. Nếu như các đốm nhợt nhạt cùng với da thì trường hợp này đã may mắn là trẻ không bị viêm màng não.

Xử lý bệnh viêm mang não như thế nào?

Là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm vì thế ngay khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào hãy ngay lập tức gọi xe cứu thương không nên tự ý đưa trẻ đến bệnh viện bởi lúc này cơ thể của bé đang rất nhạy cảm. Phụ huynh cũng nên cho bác sĩ biết về tất cả các dấu hiệu về bệnh mà bạn phát hiện ra để có hướng điều trị tốt nhất.

Vậy cha mẹ đã nắm rõ những triệu chứng viêm màng não ở trẻ em rồi chứ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết được bệnh một cách rõ và nhanh nhất.

Ngày nay, trên toàn thế giới có rất nhiều trẻ em bị mắc bệnh viêm màng não, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý đến các triệu chứng của những đứa trẻ trong gia đình để kịp thời điều trị!

Thị Lành