Các kỹ năng và tố chất cần có của trình dược viên ETC?

Các kỹ năng và tố chất cần có của trình dược viên ETC?

Trình dược viên ETC là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều sinh viên ngành Dược quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin liên quan đến trình dược viên ETC.

1. Trình dược viên ETC là gì?

Theo đơn vị quản lý dược phẩm Mỹ FDA, trình dược viên được chia thành hai loại là OTC và ETC. Vậy trình dược viên ETC là gì?

Trình dược viên OTC viết tắt của từ tiếng Anh Over the counter, đây là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc không theo toa, không cần tuân theo chỉ dẫn và theo dõi từ bác sĩ. Họ hoạt động và tiếp xúc chủ yếu với các nhà thuốc, quầy thuốc, họ tập trung chủ yếu vào việc giới thiệu các chương trình khuyến mãi và ưu đãi dành cho khách hàng khi mua sản phẩm.

ETC trong ngành dược là gì
ETC trong ngành dược là gì

Ngược lại, trình dược viên ETC lại là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc ghi theo toa, nhất thiết phải tuân theo sự chỉ dẫn và có sự theo dõi từ bác sĩ. Môi  trường làm việc chủ yếu của họ là trong các bệnh viện, phòng khám và các trung tâm y tế. Với tính chất công việc và môi trường làm việc, trình dược viên ETC yêu cầu trình độ chuyên môn về y dược cao hơn nhiều.

2. Trình dược viên ETC có nhiệm vụ gì?

Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, các trình dược viên ETC  sẽ có nhiệm vụ như sau:

  • Trực tiếp tham gia vào quá trình bào chế và thử nghiệm lâm sàng thuốc để đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả và an toàn trước khi cung cấp thuốc cho bệnh nhân sử dụng;
  • Đánh giá chính xác cơ quan tác động của thuốc bằng cách kết hợp áp dụng kỹ thuật di truyền, virotherapeutic, kết quả nghiên cứu lâm sàng cũng như kết quả điều trị ở bệnh nhân;
  • Đảm nhiệm công việc bán thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc tại các quầy thuốc của bệnh viện, đồng thời giám sát việc tuân thủ của bệnh nhân đối với thuốc kê đơn;
  • Thực hành giảng dạy và tập huấn cho các dược sĩ mới về công tác bán và tư vấn thuốc cho người bệnh;
  • Phối hợp với một số phòng ban khác để lập kế hoạch dùng thuốc điều trị cho từng đơn vị công tác.

3. Các kỹ năng và tố chất cần có của trình dược viên ETC

Trình dược viên ETC cần có kỹ năng và tố chất gì
Trình dược viên ETC cần có kỹ năng và tố chất gì

Xem thêm: IPC là gì và công việc của nhân viên IPC

Để thành công trong bất kỳ công việc nào, bạn cũng cần phải rèn luyện những kỹ năng và tố chất cần thiết để phục vụ mục đích của công việc đó. Đối với những trình dược viên ETC cũng vậy, với tính chất nghề nghiệp và môi trường làm việc trong các bệnh viện và các trung tâm y tế, thì trình dược viên ETC cần phải tốt nghiệp chuyên ngành Dược với trình độ trung cấp trở lên.

Với đặc trưng của ngành y tế, trình dược viên ETC phải có đủ sức khỏe để đáp ứng được khối lượng công việc lớn với nhu cầu thăm khám của nhiều bệnh nhân ở các bệnh viện mỗi ngày. Bên cạnh đó người là nghề trình dược viên yêu cầu phải có tính cẩn thận, chính xác để có thể cung cấp đúng các loại thuốc kê toa như chỉ định của bác sĩ tránh tuyệt đối các tình huống sai sót gây nguy hại đến người bệnh.

Để gắn bó lâu dài và phát triển trong nghề, các trình dược viên phải có tình yêu và trách nhiệm với nghề.

Nhìn chung đây là một nghề nghiệp không quá khó so với các chuyên môn khác trong ngành y tế, tuy vậy các trình dược viên cũng cần phải làm việc chăm chỉ, không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như nỗ lực để vượt qua các khó khăn trong công việc.

Hy vọng qua những thông tin trên đây các bạn đã hiểu hơn về trình dược viên ETC cũng như công việc hằng ngày của họ. Chúc các bạn thành công.

Thị Lành