5 lưu ý ôn thi hiệu quả trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

5 lưu ý ôn thi hiệu quả trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Kì thi THPT Quốc gia năm 2018 đang đến rất gần, để việc ôn thi đạt kết quả cao, TS Lê Hoàng An – Giảng viên Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch nhấn mạnh 5 lưu ý quan trọng học sinh không nên bỏ qua. Các em cần nắm rõ những thay đổi trong quy chế thi THPT quốc gia 2018 để chủ động bổ sung kiến thức tăng tốc thật nhanh trong thời gian ôn thi.

Nội dung chương trình ôn thi THPT quốc gia bao gồm kiến thức từ lớp 10, 11 và 12. Khối lượng kiến thức sẽ tăng dần, đề thi dàn trải vào nội dung toàn cấp THPT.

  1. Kỹ năng lập kế hoạch học tập và ôn thi đại học hiệu quả

Trước kỳ thi THPTQG sắp tới, nếu không có kế hoạch chuẩn bị kỹ càng và ôn tập một cách khoa học, các em học sinh dễ rơi vào tình trạng tâm lý căng thẳng, bất ổn, thậm chí tiêu cực trong.

Nhiều học sinh stress vì ôn thi THPTQG

Nhiều học sinh stress vì ôn thi THPTQG

Việc ôn thi cần được xây dựng và lên kế hoạch từ sớm sao cho hợp lí, tránh việc giai đoạn đầu học ít, sau đó đến lúc gần thi lại lao đầu vào học, mà hiệu quả của việc ôn thi vẫn không cao. Bên cạnh việc ôn thi được hiệu quả, các em cũng cần có thời gian biểu cho những hoạt động khác như thể thao, giải trí thư giãn, bơi lội.

  1. Tránh ôn bài theo xu thế và phong trào

Năng lực học thật sự của mình đến đâu thì nên chọn các môn thi và tổ hợp bài thi cho phù hợp, tránh ôn bài theo xu thế chung mà bỏ qua những bài học quan trọng.

Nên chủ động ôn bài và tìm tin tức trên mạng tự học vì như thế việc ôn tập của các em mới chủ động và hiệu quả. Trên thực tế có khá nhiều em dành nhiều thời gian cho học thêm nhưng hiệu quả vẫn rất thấp, đó chính là việc đổ sô theo ý kiến của người khác mà bản thân các em kiến thức vẫn hổng.

  1. Không nên học quá nhiều thầy cô giáo cho một môn học

Một quan điểm sai lầm của cha mẹ và các em học sinh là học nhiều thầy cô cho một môn học sẽ tham khảo được nhiều kiến thức và và phương pháp của các thầy cô. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, không phải ai cũng đủ khả năng hấp thụ được tất cả những nội dung mà thầy cô truyền đạt, hướng dẫn.

Lựa chọn thầy cô dậy thêm phù hợp để có kết quả ôn thi cao

Lựa chọn thầy cô dậy thêm phù hợp để có kết quả ôn thi cao

Việc lựa chọn thầy cô phù hợp với khả năng, trình độ của mình và một thầy cô cho 1 môn học sẽ là cách lựa chọn khôn ngoan và hiệu quả nhất.

  1. Không nên học lệch theo môn

Nhiều em cho rằng chỉ cần học 3 môn thi theo khối mình chọn là đủ, các môn học khác không quan trọng. Đó là quan niệm và cách chọn lựa hoàn toàn sai lầm vì việc học đều, đủ các môn sẽ bổ sung kiến thức cho bạn để tránh trường hợp vừa quá tải khi tập trung quá nhiều thời gian vào một môn học nào đó. Nhiều kiến thức của môn học này sẽ bổ sung kiến thức cho môn học khác, chúng có liên quan và hỗ trợ cho chúng ta nhiều trong tư duy và sáng tạo làm bài.

  1. Tăng cường thời gian học nhóm

Ngoài bài học trên lớp, học thêm, thì học nhóm sẽ giúp các bạn có tinh thần học tập hăng say hơn, mang lại hiệu quả cao trong việc ôn tập. Dân gian có câu “Học thầy không tày học bạn” đó cũng là lời khuyên dành cho các bạn thí sinh trong quá trình ôn tập.

Thời gian này phụ huynh cũng không nên đẩy con vào đỉnh cao của sự kỳ vọng vì sẽ dễ đưa con vào cảm giác lo sợ kết quả dẫn đến stress.

 

Thị Lành