Làm thế nào để ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất?

Làm thế nào để ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả nhất?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 đã ở giai đoạn nước rút. Để giúp những sĩ tử hoàn thành tốt kỳ thi này, bài viết xin chia sẻ một số mẹo giúp bạn ôn thi tốt nghiệp hiệu quả nhất.

Tận dụng nguồn tài liệu trên mạng

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội,những website hộc tập ngày càng nhiều, hỗ trợ rất tốt cho việc ôn luyện của những sĩ tử. Sự kết hợp giữa học trực tuyến, tìm kiếm các tin tức, tài liệu, thi trực tuyến với việc học trên lớp, ở trường sẽ giúp học sinh làm chủ được kế hoạch ôn tập của mình, làm chủ được kiến thức.

Nguồn tài liệu khổng lồ trên mạng vô cùng quý giá nếu biết cách chọn lọc

Nguồn tài liệu khổng lồ trên mạng vô cùng quý giá nếu biết cách chọn lọc

>>>>Xem thêm: “Bí kíp” ôn thi và làm bài thi môn Địa lý

Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi học sinh phải có sự chọn lọc học liệu, chủ động tìm kiếm và tham khảo các phương pháp hay để biết nó thành của mình; xây dựng thời gian biểu chi tiết để tránh mất thời gian cho các tài liệu chưa tốt cũng như các cám dỗ từ internet.

Rèn luyện thói quen tự học

Rất nhiều bạn học sinh đổ xô đi học thêm, chạy xô lớp này lớp khác rồi lại học thêm tại những lò luyện. Tuy vậy, việc học thêm tràn nan rất dễ bị phản tác dụng. Học thêm quá nhiều khiến bạn mệt mỏi và không còn đủ sức để ôn luyện và hệ thống lại kiến thức.Điều đó khiến cho bản thân bạn dần tích tụ một lượng kiến thức khổng lồ, tràn lan mà không biết xử lý ra sao. Rồi lại tiếp tục chán nản với một đống bài tập chưa giải quyết, bạn dần cảm thấy mệt mỏi và sợ hãi, bị áp lực với môn học đó.

Bên cạnh đó, học thêm nhiều thường sẽ chỉ giúp cho bạn tích tụ và lưu giữ kiến thức trong một thời gian ngắn. Vì đi học thêm nghĩa là phần lớn bạn đã bị động, phụ thuộc vào thầy dạy thêm mà không chịu chủ động học nên kiến thức rất dễ bay nhanh.

Thay vì đi học thêm quá nhiều, hãy rèn cho mình thói quen tự học. Theo chia sẻ của bạn Hà Linh ( đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược) : Tự học là phương pháp học hiệu quả nhất. Việc tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn nhiều trong việc tiếp cận kiến thức, bạn sẽ có xu hướng tìm tòi những thứ mình cần và mình hiểu để bù đắp những lỗ hổng của mình. Tư học giúp ta luôn có động lực thôi thúc bản thân mình tìm mọi cách để hiểu được vấn đề. Tự học cũng giúp bạn tích tụ dần và chắc lượng kiến thức cho riêng mình. Giúp bạn vững chắc, nhớ hơn và hiểu rõ vấn đề hơn.

Thời gian và không gian học

Rất nhiều bạn không quan tâm đến yếu tố này, nhưng trên thực tế, mỗi người có một khung thời gian tiếp thu kiến thức khác nhau. Vì thế, việc xác định thời gian học tập hiệu quả rất cần thiết.

Nên học vào những khung giờ hợp lý để có thể tiếp thu một cách hiệu quả nhất

>>>>Xem thêm: Phương pháp ôn thi môn hóa học để đạt điểm cao

Theo một số nghiên cứu, khoảng thời gian não bộ có thể tập trung nhất là 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h, khi đó não bộ của chúng ta hưng phấn và học vào nhất. Bạn cũng không nên cố gắng học thêm tiếp, điều đó sẽ khiến cho não của bị gánh nặng thêm.

Bên cạnh đó, cũng cần dành thời gian thư giãn để cho não được nghỉ ngơi và tập trung tinh thần một cách tốt nhất. Không nên cố gắng học vào những lúc quá mệt mỏi, sẽ làm tốn thời gian, hiệu quả học tập không cao.

Về không gian học, nên ngồi gần cửa sổ. Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều sẽ giúp bạn thoải mái và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Nếu bạn có thể, hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học, khoa học đã chứng minh rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng.

Thị Lành