Các môn tổ hợp sẽ làm khó học sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Các môn tổ hợp sẽ làm khó học sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi thử THPT Quốc gia năm nay vừa diễn ra, theo đó đề thi minh họa theo nhiều giáo viên nhận định có sự chênh lệch rõ nét so với năm 2017. Có nhiều câu hỏi phân loại thí sinh nhằm phục vụ công tác tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng năm nay.

Tổ hợp môn Xã hội: Khó đạt điểm cao

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 nhiều nhà trường, giáo viên và cả học sinh, thí sinh bắt tay vào nghiên cứu để đề ra hướng học, ôn tập hiệu quả. Không riêng gì các môn thi bắt buộc như Ngữ văn, Toán hay Ngoại ngữ, các môn thành phần của tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên hay Khoa học Xã hội …. cũng đã tăng dần độ khó so với các năm trước. Nhiều giáo viên nhận định, căn cứ vào đề thi tham khảo có thể thấy đề thi chính thức năm nay khối lượng lớn hơn (chương trình lớp 12 và lớp 11), câu hỏi khó cũng chiếm đến từ 20-27% trong đề thi cũng là thử thách cho các thí sinh.

Các môn tổ hợp sẽ làm khó học sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo đó ở môn Lịch sử dù đã trở thành môn thi thành phần thế nhưng với hình thức thi trắc nghiệm thì nhiều giáo viên cho rằng thí sinh sẽ khó đạt được điểm 8. Nội dung kiến thức trong đề thi minh họa năm 2018 bao gồm chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, trong đó nội dung lớp 11 chiếm khoảng 25%. Đáng chú ý, trong đề thi các câu hỏi khó tăng, chiếm tới 30%, đồng thời cũng được thể hiện ở mức độ khó của các câu hỏi, nhất là các câu hỏi được cho là dùng để phân loại thí sinh.

Tổ hợp môn Tự nhiên: Khó đạt điểm 8

Không riêng các môn tổ hợp Xã hội, ở các môn trong tổ hợp môn Tự nhiên, độ khó của đề thi tham khảo cũng đã được nâng lên, điều này đúng như chủ trương của Bộ GD&ĐT nhằm phân loại thí sinh và hạn chế “mưa điểm” 10 như đã xảy ra ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Theo thầy Nguyễn Thành Công, Giáo viên môn Sinh học, Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm: Nội dung kiến thức trong đề thi tham khảo kì thi THPT Quốc gia năm 2018 bao gồm chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó phần kiến thức lớp 11 chỉ chiếm khoảng 20% tổng số câu hỏi của đề.

Đề minh họa còn nhiều bất cập

Về độ khó của đề Sinh học, theo đánh giá của thầy Nguyễn Thành Công: “So với đề thi THPT Quốc gia năm 2017, đề thi tham khảo có độ khó hơn hẳn. Điều này được thể hiện ở tần suất xuất hiện các câu hỏi khó tăng, chiếm khoảng 25% nhưng đồng thời cũng được thể hiện ở mức độ khó của các câu hỏi, nhất là các câu hỏi được cho là dùng để phân loại thí sinh. Trong đó, các câu hỏi khó, có tính phân hóa cao là câu 114 đến câu 120, các câu hỏi này thường rơi vào các chuyên đề các quy luật di truyền, cơ chế di tryền và biến dị, di truyền người và di truyền quần thể, các câu thuộc kiến thức lớp 11 thuộc mức độ dễ và trung bình”.

Đối với môn Hóa học, một số giáo viên dạy môn Hóa học bậc THPT cho biết, các câu hỏi xuất hiện trong đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 nhưng trọng tâm vẫn là kiến thức lớp 12. Độ khó của đề thi cũng cao hơn hẳn so với năm trước, điều này được thể hiện ở tần suất xuất hiện các câu hỏi khó tăng (có 5 – 6 câu khó so với 4 câu của năm 2017). Với dạng đề thi này, các thí sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia 2018 phải ôn tập nhiều hơn, đặc biệt là nếu muốn có thêm cơ hội để đứng chân ở các trường đại học “top trên”.

Thị Lành