Các trường Sư Phạm điều chỉnh chương trình đào tạo

Các trường Sư Phạm điều chỉnh chương trình đào tạo

Nhận thấy các nội dung đào tạo có nhiều bất cập, rất nhiều trường sư phạm đã chỉnh sửa lại chương trình đặt mục tiêu đào tạo nghề, kết nối với các trường phổ thông với mục đích đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tăng nội dung ứng dụng

Nhằm chuẩn bị cho việc đào tạo giáo viên các thế hệ tương lai của đất nước, đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay khoa toán đang cùng cả trường xem xét lại mô hình đào rạo Giáo viên. Thế nhưng, việc đầu tiên cần phải chỉnh sửa chương trình đào tạo cho sát với nội dung môn toán mới. – GS Đỗ Đức Thái, Khoa Toán, Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội cho biết.

Khó khăn hiện nay trước mắt là Bộ GD – ĐT chỉ đạo 7 trường ĐHSP trọng điểm bàn bạc với nhau để thống nhất chương trình đào tạo Đại học. Phân chia theo từng ngành để dùng chung được cho tất cả các ngành Sư phạm trong cả nước. GS Thái cho biết chương trình mới sẽ bám sát mục tiêu đào tạo GV dạy toán ở cấp THPT, tăng phần ứng dụng.

Điều chỉnh chương trình đào tạo ngành Sư phạm

Kết nối với 300 trường phổ thông PGS Phùng Gia Thế, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐHSP Hà Nội 2, cho biết để đáp ứng yêu cầu đào tạo GV THPT phục vụ chương trình phổ thông mới, nhà trường đã có kế hoạch kết nối với 300 trường phổ thông của 7 tỉnh phía bắc, gồm: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai và Hà Giang.

Chẳng hạn như trường SP sẽ đưa giảng viên xuống sinh hoạt chuyên môn thường xuyên ở trường phổ thông. Hoặc mời GV giỏi của các trường phổ thông tới trao đổi chuyên môn với các trường SP. Rồi cùng nhau xây dựng một mạng lưới, một hệ thống học tập thông qua các video. Phía trường SP phải xây dựng những đề án nghiên cứu có thể ứng dụng được trong đổi mới giáo dục phổ thông. Còn trường phổ thông cũng sẽ đặt hàng trường SP giải quyết các vấn đề họ đang vướng – PGS Thế nói.

Đào tạo người thầy theo hướng tiếp cận kỹ năng

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Hồng, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐHSP TP.HCM cho biết: Trường đã hoàn thành công tác bồi dưỡng cho đội ngũ giảng viên. Với SV đang đào tạo, chương trình học được tăng cường các nội dung mới để khi tốt nghiệp có thể hòa nhập luôn với chương trình mới.

Cụ thể, trường bổ sung những môn học mới như dạy tích hợp liên môn, bồi dưỡng kỹ năng phương pháp trải nghiệm, giáo dục kỹ năng mềm và có học phần giảng dạy môn khoa học bằng tiếng Anh cho khoa giáo dục tiểu học…

đổi mới trong phương pháo đào tạo

Tiến sĩ Hồng nói: “Trường đặt nặng vai trò của công nghệ thông tin và tâm lý học trong quá trình đổi mới này, đặc biệt đẩy mạnh giáo dục tâm lý học đường. Bởi không chỉ truyền đạt kiến thức đơn thuần, SV SP còn phải biến kiến thức thành kỹ năng và năng lực của người học”.Cụ thể hơn, PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐHSP TP.HCM, thông tin: “Các khoa chuyên môn của trường đều có những điều chỉnh “ruột” trong học phần phương pháp giảng dạy. Biện pháp sát sườn nhất là tổ chức dạy cho SV toàn trường chuyên đề hoạt động trải nghiệm – một nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Tiến sĩ Lê Chi Lan, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn, cũng cho biết trường đã thay đổi chương trình theo hướng đào tạo người thầy cách tiếp cận kỹ năng thay vì truyền đạt kiến thức. Đặc biệt có nội dung mới về dạy học tích hợp, đào tạo theo năng lực và tiếp cận thực tiễn nhiều hơn.

Thị Lành