Con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng tốt nhất?

Con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng tốt nhất?

Trong nhóm ngành Y cả Điều dưỡng và Dược đều có vai trò quan trọng tuy vậy mỗi ngành học sẽ có đặc thù không giống nhau. Vậy với con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng tốt hơn?

Con gái nên học ngành Dược hay Điều dưỡng?

Việc lựa chọn ngành nghề sẽ quyết định đến thành công trong sự nghiệp và đạt được vị thế trong xã hội. Cả ngành Dược và Điều dưỡng đều thực hiện trách nhiệm chăm sóc và cứu người bởi vậy mà sẽ có mối tương quan nhất định.

Điểm tương đồng giữa ngành Dược và Điều dưỡng

Ngành Dược và Điều dưỡng sẽ có yêu cầu cao về yêu cầu kỹ thuật do đặc thù công việc liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe con người nên cả dược sĩ và điều dưỡng đều không được xảy ra bất cứ sai  sót nào.

Không chỉ vậy mà  hai ngành này còn có  yêu cầu giống  nhau về các kỹ năng cơ bản của ngành nghề như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, làm việc nhóm trong quá trình thực hiện công việc, tiếp xúc  với bệnh nhân. Ngoài ra người làm công việc này cần chịu trách nhiệm trong công việc theo dõi và chẩn đoán sơ bộ tình trạng sức khỏe của người bệnh, đồng thời cần động viên, khích lệ tinh thần người bệnh, người nhà bệnh  nhân để rút ngắn thời gian điều trị.

Với ngành Dược và Điều dưỡng đều đem lại cơ hội việc làm rộng mở và đa dạng các vị trí công việc tại những cơ sở y tế. Trên thực tế hiện nay bất cứ bệnh viện, phòng khám nào đều cần đến đội ngũ nguồn nhân lực ngành Dược và ngành Điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Ngoài ra khi lựa chọn học một trong hai ngành này hoàn thành xong chương trình học tập đều có thể theo học các chương trình du học, tu nghiệp ở nước ngoài để từ đó nâng cao tay nghề. Có thể thấy rằng cơ hội học tập ngành Dược và Điều dưỡng đều vô cùng rộng mở.

con-gai-nen-hoc-duoc-hay-dieu-duong1
Ngành Dược sẽ có đặc thù khác so với ngành Điều dưỡng

Điểm khác biệt giữa ngành Dược và ngành Điều dưỡng

Mỗi ngành học sẽ có đặc thù ngành nghề riêng nên thí sinh cần tìm hiểu kỹ để đưa ra lựa chọn ngành học phù hợp hơn với năng lực, điều kiện, sở thích của bản thân.

  • Để theo học ngành Dược các bạn trẻ cần có những phẩm chất như:

Do đặc thù ngành này có kiên quan đến sức khỏe, tính mạng con người nên khi theo học ngành Dược sinh viên cần có thái độ nghiêm túc trong suốt quá trình học tập để hạn chế tối đa việc kê sai đơn thuốc hay hướng dẫn người bệnh không đúng liều lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Có đức tính kiên nhẫn, biết lắng nghe là một đức tính rất cần thiết của một Dược sĩ giỏi, chuyên nghiệp do liệu trình khám chữa bệnh sẽ theo quy trình và tâm sinh lý của họ không giống những người mạnh khỏe bình thường mà họ sẽ hay kêu ca phàn nàn. Bởi vậy các dược sĩ cần lắng nghe, ho nói và từ đó đưa ra cách điều trị, đơn thuốc được phù hợp hơn, giảm bớt sự lo lắng về bệnh tật.

con-gai-nen-hoc-duoc-hay-dieu-duong2
Con gái nên học Dược hay Điều dưỡng?

>> Tìm hiểu thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng mới nhất năm 2023

  • Để chọn ngành Điều dưỡng thí sinh cần có những phẩm chất như:

Chăm chỉ sẽ là yếu tố rất quan trọng của một điều dưỡng viên bởi công việc của họ là trực tiếp chăm sóc người bệnh, hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị. Bên cạnh đó họ cần hàng giờ, hàng ngày thực hiện các công việc như thay băng, tiêm truyền, truyền nước…

Điều dưỡng viên cần có lòng yêu nghề để hoàn thành công tác nhiệm vụ của bản thân.

Ngành Điều dưỡng sẽ cần giao tiếp nhiều với người bệnh, đồng nghiệp nên yêu cầu cần có ứng xử tốt như vậy sẽ động viên, tâm sự với người bệnh tốt hơn, giúp ích nhiều trong quá trình điều trị.

Trong quá trình làm việc ngành Điều dưỡng chắc chắn sẽ gặp phải trường hợp bị sốc thuốc co rút chân tay bất thường, sốc thuốc… Lúc này điều dưỡng viên cần bình tĩnh để xử lý sơ cấp tạm thời trước khi bác sĩ chuyên khoa điều trị.

Cần những người thông minh là yêu cầu của ngành Điều dưỡng và biết cách điều phối công việc bởi có thể sẽ phải chăm sóc cùng lúc nhiều người bệnh.

Với những đặc điểm giống và khác nhau của ngành Dược, Điều dưỡng ở trên chắc hẳn bạn đọc sẽ có lời giải cho thắc mắc Con gái nên học Dược hay Điều dưỡng?. Việc chọn lựa ngành nào cũng đều có cơ hội việc làm lớn nhưng quan trọng bạn lựa chọn ngành phù hợp với năng lực, đam mê và điều kiện của gia đình

Trên đây là một số thông tin về ngành dược và ngành điều dưỡng, hi vọng bài viết đã giúp bạn định hướng: Con gái nên học ngành dược hay điều dưỡng? từ đó có thêm nhiều thông tin hữu ích và định hướng đúng đắn hơn cho tương lai.

Mai