Hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì?

Hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì?

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia thì các bạn thí sinh cần phải chuẩn bị các bước để xét tuyển Đại học và Cao đẳng. Quá trình làm hồ sơ xét tuyển Đại học bao gồm những gì?

Theo cập nhật mới nhất từ ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội thì câu hỏi được nhiều thí sinh THPT Quốc gia năm 2019 hỏi nhiều nhất sau khi hoàn thành kỳ thi chính là bước để làm hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học và Cao đẳng sao cho tỷ lệ trúng tuyển là cao nhất và đúng như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay.

hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gìHồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì?

1. Hồ sơ xét tuyển Đại học bao gồm những gì?

Theo như quy định của Bộ giáo dục và đào tạo năm 2019 dành cho tất cả các bạn thí sinh chuẩn bị tham gia Kỳ thi THPT Quốc gia cũng như chuẩn bị xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng thì ban tư vẫn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đa cung cấp thông tin rằng các thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như giấy tờ dùng để xét tuyển khi có điểm thi THPT.

Theo lịch làm việc của Bộ thì chậm nhất là đến ngày 11/7 tới đây thì tất cả các hội đồng xem thi đều phải công bố điểm thi chính thức cho thí sinh. Và sau đó, thí sinh sẽ có được 10 ngày để phúc khảo bài thi của mình đến hội đồng chấm thi. (Từ ngày 11 đến ngày 20/7 là thời gian phúc khảo bài thi). Đây là thông tin mà các bạn thí sinh cần nhớ để kịp thời gửi đến các trường có chỉ tiêu tuyển sinh trong năm nay, thời gian xét tuyển dự kiến sẽ diễn ra vào những ngày đầu tháng 8.

Để chuẩn bị hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, Cao đẳng năm 2019 sau khi biết điểm thi thì các bạn cần mua một túi hồ sơ để đựng 2 giấy tờ này còn lệ phí có thể chuyển qua bưu điện hoặc qua ngân hàng nếu trường đó có hình thức qua ngân hàng.Theo quy định của Bộ trong năm 2018, học sinh khối 12 cả nước sẽ làm hồ sơ xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển Đại học cùng lúc từ ngày 01/04 – 20/04/2019.

2. Hồ sơ Đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019 bao gồm các giấy tờ sau:

  • Bì đựng phiếu ĐKDT có dán ảnh, Phiếu số 1, Phiếu số 2, Hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT THPT quốc gia và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.
  • Bản sao 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt của tờ giấy A4
  • 2 ảnh 4×6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng. Mặt sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh. 2 ảnh này đựng trong phong bì nhỏ.

Ngoài ra, các bạn cần phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu đăng ký xét tuyển để giám thị có thể nhận biết được. Trước khi ghi hồ sơ thì bạn cần xác định mục đích thi kỳ thi THPT quốc gia (xét tốt nghiệp hay xét tuyển đại học). Sau đó cần tra cứu thông tin về mã Sở Giáo dục, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh.

Lưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển Đại họcLưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển Đại học

Hiện tại ngoài hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi một số trường còn xét tuyển bằng học bạ. Quan trọng nhất chính là đơn xin xét tuyển theo mẫu của trường đó, những giấy tờ không thể thiếu là: photo công chứng học bạ THPT, Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu như bạn thuộc dạng ưu tiên bạn cần phải có ảnh cũng như chứng nhận sau khi đã chuẩn bị thí sinh cần điền đầy đủ thông tin sau đó gửi đến trường muốn được xét tuyển kèm theo lệ phí xét tuyển theo đường bưu điện. Trong quá trình làm hồ sơ các bạn cần nhớ điểm này.

3. Cần lưu ý điều gì khi thí sinh chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học 2019?

Theo ban tuyển sinh của Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch thì  nhiều thí sinh sai sót khi làm hồ sơ xét tuyển đại học. Đó chính là điền sai thông tin cá nhân, tên ngành, mã ngành đã được quy định. Ngoài ra còn nhầm phiếu xét tuyển nhầm trường xét tuyển…

Để khắc phục tình trạng này các bạn nên kiểm tra kỹ để xem giấy chứng nhận kết quả thi có hợp lê không? Các bạn xét tuyển trực tuyến thì không cần nộp phiếu đăng kí xét tuyển đến trường đại học. Đó là lưu ý quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm.

Vậy các bạn trong quá trình làm hồ sơ xét tuyển Đại học cần đọc kỹ bài viết trên để không mắc phải những sai sót, nhầm lẫn.

Thị Lành