Nguyện vọng trúng tuyển: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Nguyện vọng trúng tuyển: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2018, những bạn thí sinh sẽ hướng đến việc đăng ký xét tuyển vào những trường Đại học , Cao đẳng. Để có thể đăng ký xét tuyển hiệu quả nhất, hãy tham khảo một số lưu ý về nguyện vọng trúng tuyển dưới đây.

Không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

Theo quy chế tuyển sinh mới của Bộ GD&ĐT thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng . Mỗi nguyện vọng sẽ bao gồm, ngành/nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển. Đây là điểm thuận lợi cho thí sinh so với những kỳ tuyển sinh trước.

Tuy nhiên, bạn không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Điều này có thể làm cho bạn phân tâm và thiếu tập trung trong lựa chọn, hay phát sinh thêm chi phí. Thế nhưng, bạn lại càng không nên tự hạn chế cơ hội của mình. Vậy đăng ký bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp? Điều này tùy thuộc vào từng bạn thí sinh, nên dao động ở mức từ 5-10 nguyện vọng.

Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên

Đây là điểm thí sinh cần đặc biệt lưu ý khi đăng ký khi đăng ký xét tuyển. Vì đối với mỗi thí sinh, nếu ĐKXT vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển sẽ được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của những nguyện vọng. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách những nguyện vọng đăng ký.

Chính vì thế, cần cân nhắc kỹ và sắp xếp thứ tự nguyện vọng thật cẩn trọng. Nguyện vọng 1 sẽ được xét trước tiên, nếu NV1 trúng tuyển thì những nguyện vọng sau sẽ bị hủy. Trường hợp NV1 không trúng sẽ xét tiếp NV2, tương tự như vậy với những nguyện vọng tiếp theo.

Xét tuyển đợt 1 bình đẳng theo kết quả thi

Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký .

Theo chia sẻ của những tin tức tư vấn, có rất nhiều bạn thí sinh hỏi về vấn đề này. Liệu NV1 có được ưu tiên hơn NV2, NV3, điểm trúng tuyển các nguyện vọng có khác nhau không ? Khi một trường/ngành xét tuyển, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi. Vì thế, dù là NV1, NV2, NV3, NV5, NV10… đều được xét tuyển giống như nhau không phân biệt.

Sau xét tuyển đợt 1 nếu thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung

Cũng theo quy chế tuyển sinh mới, sau khi các trường hoàn tất việc xét tuyển đợt 1 mà vẫn thiếu chỉ tiêu, các trường có thể xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Theo quy định của BGD&ĐT, điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.
Điều này đồng nghĩa với  việc trúng tuyển đợt 2 có thể còn khó khăn hơn, vì thế những thí sinh hãy tập trung toàn bộ các tính toán cho đợt 1.

Gợi ý cách đăng ký xét tuyển

Để giúp thí sinh đăn ký xét tuyển một cách hiệu quả nhất, bài viết xin chia sẻ cách đăng ký dưới đây.
+ Lên danh sách những trường và ngành mà bạn muốn theo học, tham khảo điểm chuẩn các năm trước của những trường này.Hãy loại bỏ ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao so với điểm của bạn. Để tăng tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của bạn.
+ Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo thứ tự ưu tiên. Lưu ý là cần sắp xếp theo thứ tự yêu thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của bạn.

Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn mong muốn. Trường hợp không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển.

Thị Lành