Tư vấn cách chọn trường Đại học năm 2018

Tư vấn cách chọn trường Đại học năm 2018

Sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT thì chọn trường Đại học là vấn đề mà thí sinh đặc biệt quan tâm. Việc chọn trường theo học chính là những bước đầu tiên để bạn có thể theo đuổi đam mê của mình. Để thí sinh có thể chọn được cơ sở đào tạo phù hợp, bài viết sẽ chia sẻ những điều cần quan tâm khi chọn trường Đại học 2018.

Chọn ngành học phù hợp với bản thân

Việc xác định ngành học cho bản thân rất cần thiết và quan  trọng. Bởi chỉ có bạn mới biết mình yêu thích và đam mê với điều gì. Chọn ngành học theo sở thích và đam mê sẽ là yếu tố tạo động lực để bạn có thể vượt qua khó khăn trong quá trình học tập.

Không nên để bản thân chịu sự tác động từ những ý kiến bên ngoài. Bạn phải là người quyết định tương lai của mình. Những ý kiến từ bạn bè, người thân đưa ra cũng chỉ nên dùng để tham khảo.

Chương trình đào tạo ứng dụng thực tiễn

Theo những tin tức  thống kê, có 23% nhà tuyển dụng cho rằng khả năng và kinh nghiệm của các ứng viên có liên quan đến công việc là yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định tuyển dụng của họ. Đặc biệt, 63% doanh nghiệp xem những kinh nghiệm mà các sinh viên có được qua các hoạt động tình nguyện, các buổi thực hành ở trường, những công việc làm thêm những kinh nghiệm liên quan rất có giá trị. Những số liệu trên cho thấy, việc tìm được một môi trường đại học có chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao là điều vô cùng cần thiết đối với người học.

Nói về vấn đề này, thầy Quang Tú ( Giảng viên trường Cao đẳng Dược Hà Nội) chia sẻ : Với xu hướng việc làm hiện nay, chương trình học ứng dụng thực tế rất quan trọng, đặc biệt là với những sinh viên ngành Y dược. Đây là ngành học mang tính chất chuyên biệt, đòi hỏi kỹ năng thực hành cao. Chính vì thế, những bạn thí sinh cần đặc biệt quan tâm đến chương trình học của cơ sở đào tạo mà mình chọn lựa.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Việc làm là tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo, được thể hiện qua số lượng sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Những chuyên gia nguồn nhân lực cho rằng, lao động Việt Nam được đánh giá là khéo léo, thông minh, sáng tạo, tuy nhiên ý thức làm việc còn kém, dẫn đến năng suất và chất lượng lao động thấp hơn so với các nước khác. Chính vì thế, việc đào tạo, trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn là điều vô cùng quan trọng tại các trường đại học.

Cơ sở vật chất và chi phí học tập

Đây cũng là 2 yếu tố bạn không thể bỏ qua kho chọn trường đại học. Thực tế, cơ sở vật chất cũng có ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy. Trường có đủ phòng chức năng với các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp việc học tập của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến chi phí học tập. Ở đây bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt và chi phí thi/học lại khi trượt môn. Đây là vấn đề bạn cần cân nhắc kỹ,lựa chọn trường đại học có mức học phí hợp lý và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình.

Học bổng

Hiệu nay, hầu hết những cơ sở đào tạo đều xây dựng các quỹ học bổng và chính sách hỗ trợ để khuyến khích các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc hoặc các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong quá trình học tập.

Đặc biệt, trường có môi trường liên kết rộng, sinh viên còn được tạo cơ hội để ra nước ngoài du học, mở mang kiến thức, rèn luyện và nâng cao trình độ bản thân.

Rate this post

Thị Lành