Đăng ký như thế nào để có thể trúng tuyển nguyện vọng yêu thích?

Đăng ký như thế nào để có thể trúng tuyển nguyện vọng yêu thích?

Kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc, và có lẽ điều mà các thí sinh quan tâm nhất lúc này chính là làm sao để đăng ký và sắp xếp nguyện vọng phù hợp nhất theo yêu thích của mình. Bên cạnh việc chờ điểm, hãy tìm hiểu thật kỹ để đăng ký nguyện vọng sao cho hợp lý. Cùng tìm hiểu một số lưu ý dưới đây.

Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp

Theo các tin tức tuyển sinh thì các thí sinh chỉ có một lần duy nhất để điều chỉnh nguyện vọng. Cho nên, một lưu ý rất quan trọng khi đăng ký nguyện vọng chính là thí sinh cần phải sắp xếp nguyện vọng theo các thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Đối với trường hợp thí sinh nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển sẽ được thực hiện dựa trên thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, và thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách đăng ký nguyện vọng của mình.

Kết quả hình ảnh cho Có nên học Dược hệ Cao đẳng không?

Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên một cách hợp lý

Chính vì thế, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ và sắp xếp thứ tự nguyện vọng sao cho thật hợp lý. Nguyện vọng 1 sẽ được xét trước tiên, nếu nguyện vọng 1 trúng tuyển các nguyện vọng sau của bạn sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu nguyện vọng 1 không trúng bạn sẽ được xét tiếp đến nguyện vọng 2. Tương tự, nếu nguyện vọng 2 bạn đã trúng tuyển, các nguyện vọng sau cũng sẽ bị hủy bỏ, nếu nguyện vọng 2 bạn vẫn không trúng tuyển thì sẽ tiếp tục được xét nguyện vọng 3 và quá trình này tiếp diễn một cách lặp đi lặp lại cho đến khi bạn trúng tuyển một nguyện vọng nào đó.

Sau xét tuyển đợt 1, các trường có thể sẽ có đợt xét tuyển bổ sung

Khi đã hoàn tất quá trình xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn thừa chỉ tiêu thì các trường có thể sẽ mở đợt xét tuyển bổ sung. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này có nghĩa là việc trúng tuyển đợt 2 thậm chí còn khó khăn hơn, vì thế, các thí sinh nên tập trung toàn bộ những tính toán đăng ký nguyện vọng của mình ngay từ đợt 1.

Một số gợi ý khi đăng ký xét tuyển bạn nên biết

Bạn nên lập danh sách những trường, những ngành mà bạn thực sự yêu thích và có nguyện vọng tham gia xét tuyển, tìm kiếm lại tin tức tuyển sinh các năm trước để xem điểm chuẩn của các trường này và có những cân nhắc liệu có phù hợp với năng lực bản thân hay không. Để đảm bảo tính an toàn, trong danh mục đó của mình, bạn nên thống kê các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của bạn.

Hình ảnh có liên quan

Hãy ưu tiên sắp xếp nguyện vọng theo sở thích của bạn để cơ hội trúng tuyển vào trường/ngành bạn yêu thích

Sắp xếp thứ tự những nguyện vọng ngành/trường theo sở thích. Có điều bạn hãy nhớ rằng sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển theo thứ tự yêu thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đỗ từ đánh giá chủ quan của bạn. Trường/ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để nguyện vọng 1, trường/ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở nguyện vọng 2,… Như vậy, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự có nguyện vọng.

Thị Lành