Làm thế nào để chọn đúng trường và ngành học?

Làm thế nào để chọn đúng trường và ngành học?

Việc chọn trường và ngành học rất quan trọng, được xem là bước định hướng bản lề đối với mỗi bạn trẻ. Chính vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ càng khi chọn lựa. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số tiêu chí thí sinh không thể bỏ qua , giúp bạn chọn trường và ngành học phù hợp.

Chất lượng đào tạo & bằng cấp

 Đây là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn trường. Một cơ sở đào tạo có chất lượng đào tạo tốt sẽ trang bị cho bạn nền tảng kiến thức, hệ thống kỹ năng mềm thiết yếu và trải nghiệm giá trị. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem bằng cấp của trường có được quốc tế công nhận không? Sau khi tốt nghiệp, bạn có dễ dàng học lên cao , hay làm việc ở các môi trường quốc tế, thậm chí là ở nước ngoài?

Chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao

Những tin tức và số liệu thống kê cho thấy,  có 23% nhà tuyển dụng cho rằng khả năng và kinh nghiệm của các ứng viên có liên quan đến công việc là yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định tuyển dụng của họ. Đặc biệt, 63% doanh nghiệp xem những kinh nghiệm mà sinh viên có được qua các hoạt động tình nguyện, các buổi thực hành ở trường, những việc làm part – time như là những kinh nghiệm liên quan rất có giá trị. Những số liệu trên cho thấy, việc tìm được một môi trường đại học có chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao là điều vô cùng cần thiết đối với người học.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất và trang thiết bị cũng là yếu tố đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên. Ngôi trường khang trang, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ sẽ giúp việc học tập của bạn dễ dàng, thuận lợi hơn.Bên cạnh đó trang thiết bị hiện đại giúp mỗi học sinh được tiếp cận với kiến thức và trao đổi cùng giáo viên dễ dàng.

Nói về vấn đề này,giảng viên của trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa chia sẻ: Trang thiết bị là yếu tố quan trọng đảm bảo quá trình đào tạo cho sinh viên, đặc biệt là với những bạn sinh viên theo học ngành Y dược. Chính vì thế, nhà trường luôn chú trọng về cơ sở vật chất cũng như thường xuyên bổ sung những trang thiết bị hiện đại, giúp sinh viên được tiếp xúc với công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Theo những chuyên gia giáo dục, việc làm là tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo. Điều này thể hiện qua số lượng sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Những nhận định của chuyên gia nguồn nhân lực cho thấy: lao động Việt Nam được đánh giá là khéo léo, thông minh, sáng tạo, thế nhưng ý thức làm việc còn kém, dẫn đến năng suất và chất lượng lao động thấp hơn so với các nước khác. Chính vì thế, việc đào tạo, trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn là điều vô cùng quan trọng tại các trường đại học.

Những  hoạt động ngoại khoá

Hoạt động ngoại khoá thể hiện nhịp sống sinh viên, sự cân đối, phân bổ thời gian hợp lý giữa học tập và rèn luyện. Đây cũng là yếu tố tạo nên nét bản sắc của sinh viên mỗi trường. Không những vậy, hoạt động ngoại khóa sẽ khiến việc học tập bớt nhàm chán, bạn sẽ được thư giãn, giao lưu và có thêm cơ hội để phát triển bản thân. Bên cạnh đó, những hoạt động ngoại khóa sôi nổi trong một môi trường chất lượng sẽ giúp sinh viên mở rộng mạng lưới, thêm nhiều cơ hội có việc làm ngay khi ra trường, hay có thể start-up thành lập doanh nghiệp riêng cùng bạn bè của mình nữa đấy.

Thị Lành