Điểm thi THPT Quốc gia môn lịch sử quá thấp, chất lượng đào tạo ở đâu?

Điểm thi THPT Quốc gia môn lịch sử quá thấp, chất lượng đào tạo ở đâu?

Vì sao điểm thi THPT Quốc gia môn Lịch sử lại thấp kỷ lục như vậy? Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi chất lượng đào tạo trong ngành giáo dục hiện nay đang ở đâu hay không có phương pháp đổi mới từ việc dạy và học cho các em học sinh.

Thí sinh dự thi môn Lịch sử trong kỳ thi năm nay có tới 468.628 thí sinh có điểm dưới trung bình. Đặc biệt có 1.277 thí sinh bị điểm liệt ( 527 thí sinh bị điểm 0 )

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo môn Lịch sử tại TPHCM thấp nhất cả nước chiếm đến 80,9% chỉ có 19,1% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên. Một số cụm thi khác cũng có số điểm thấp kỷ lục qua các năm như Đà Nẵng …

Điểm thi môn Lịch sử quá thấp

Điểm thi môn Lịch sử quá thấp

Rất nhiều các chuyên gia, các bậc phụ huynh rất buồn vì điểm thi quá thấp như vậy. Phải chăng ngành giáo dục không có phương pháp đổi mới dạy và học đối với môn học này. So với mặt bằng chung tất cả các môn thi thì Lịch sử từ lâu đã được nằm trong số các môn có điểm thi thấp trong tất cả các kỳ thi. Một số lý do được nhận xét từ các chuyên gia cho biết :

Điểm thi môn Lịch sử thấp có nhiều nguyên nhân, có lẽ nguyên nhân chủ yếu là do thí sinh không thích học môn này không chú tâm đến việc ôn tập chỉ tập trung học những môn khác. Hơn thế nữa, với suy nghĩ học môn Lịch sử chỉ để xét tốt nghiệp chứ không nằm trong các môn để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Hơn thế nữa, hiện nay số lượng thí sinh đăng ký các tổ hợp môn Khoa học tự nhiên nhiều hơn các thí sinh lựa chọn tổ hợp Khoa học xã hội. Bởi những ngành liên quan đến khoa học tự nhiên sẽ có nhiều lựa chọn ngành học cũng như việc làm hơn các ngành Khoa học xã hội…. Theo thống kê những ngành như: Sư phạm, khoa học xã hội và nhân văn …. hiện nay cũng được lựa chọn ít hơn các năm khác rất nhiều.

Chất lượng giáo dục đang thấp

Một nguyên nhân nữa có thể nhìn thấy môn Lịch sử dường như không được xã hội coi trọng như xưa nữa. Vì vậy dẫn đến tình trạng nhiều thí sinh đã loại bỏ môn học này trong các kỳ thi đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Thậm chí, các giáo viên tại các trường cấp 3 hiện nay cũng không chú trọng vào việc học và giảng dạy môn Lịch sử bởi họ coi đây chỉ là môn học phụ. Học sinh thì học đối phó nên giáo viên cũng không còn tâm huyết để giảng dạy. Hơn thế nữa các em lựa chọn học và thi tổ hợp Khoa học xã hội cũng không còn kiến thức để dự thi các khối học khác. Hiện nay, các trường Đại học và Cao đẳng dùng môn Lịch sử để xét tuyển cũng không nhiều … Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến điểm thấp khiến các em thí sinh và phụ huynh lo lắng.

Thực trạng cho thấy môn Lịch sử đang không được coi trọng trong hệ thống giáo dục của nước nhà. Thế nhưng, đối với môn này lại đang đặc biệt quan trọng tới sự phát triển của đất nước. Các quốc gia khác trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc … họ rất ưu tiên môn học này bởi nó gắn liền đến văn hóa của họ, ngoài các môn học khác như: Toán, Văn, Anh … học sinh coi thường cũng như xem như môn Lịch sử thật sự đáng tiếc.

Nhìn vào điểm thi cũng như kết quả học tập của các em về môn học này nếu như không có những phương pháp đổi mới thì cũng không nên trách các em học sinh. Ngành giáo dục nên phải xem lại để không xảy ra những điều đáng buồn qua các con số trong những kỳ thi tiếp theo.

Thị Lành