Thí sinh cần lưu ý trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Thí sinh cần lưu ý trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Năm 2018, đã có rất nhiều trường Đại học công bố mức điểm sàn để xét tuyển, theo đó các thí sinh đã biết điểm thi – kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng của mình đã đăng ký trước đó.

Chính vì việc thay đổi nguyện vọng thí sinh cần phải lưu ý cũng như hết sức thận trọng trong tình huống khi những đăng ký ban đầu mình đủ điểm đỗ sau khi thay đổi lại không trúng tuyển và ngược lại.

Những ngành top đầu điểm chuẩn sẽ giảm sâu

Những ngành top đầu điểm chuẩn sẽ giảm sâu

Các khối thi A, A1, B, C theo thống kê cho thấy tổng các điểm trung bình của các khối thi đều lơn hơn 15 điểm. Đặc biệt không có thí sinh nào trên cả nước đạt được điểm tối đa 30/30 điểm. Tổng số thí sinh xét tuyển khối A có 365.163 ( với số điểm trung bình là 15,24 ). Số điểm 15 được nhiều thí sinh đạt được nhất. Vì vậy cho thấy các trường và các ngành top trên sẽ hạ điểm sàn từ 3-5 điểm tùy từng ngành.

Các trường top dưới sẽ không có biến động nhiều

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo về mức điểm chuẩn để vào trường của những trường Đại học top giữa sẽ hạ điểm vào trường khoảng từ 1 – 2 điểm so với năm ngoái. Một số trường như: Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Tài chính Marketing ….

Thực hiện theo quy chế từ trước ban hành tất cả các trường không thuộc khối ngành sư phạm sẽ tự chủ động điểm sàn của mình mà không có quy định điểm sàn chung. Vì thế, một phần thí sinh ảo sẽ được loại bỏ do năm 2018 điểm chuẩn sẽ được dựa vào số lượng thí sinh đã đăng ký cũng như xét tuyển vào trường. Chính vì điểm sàn không có nhiều biến động nên điểm tất cả các thí sinh nếu thay đổi nguyện vọng cần phải lưu ý vấn đề này. Bởi, điểm thi thấp nhưng sẽ thấp chung trên cả nước tỷ lệ thí sinh trúng tuyển tại nguyện vọng 1 sẽ có cơ hội cao.

Các trường top dưới sẽ không có biến động nhiều

Một vấn đề thí sinh cần lưu ý đối với những trường top giữa sẽ có mức điểm sàn bằng với năm ngoái nên thí sinh phải cân nhắc cho hợp lý vì sẽ có thể đó cũng chính là cái bẫy. Thường thì các thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường top đầu nhưng không trúng tuyển thì lựa chọn nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 các trường top số lượng sẽ rất nhiều. Tăng hơn so với chỉ tiêu thường 3 – 4 lần. Trước khi lựa chọn xét tuyển vào trường nào thí sinh cần phải tham khảo điểm chuẩn của năm trước để tính toán cho hợp lý. Ví dụ: Điểm thi của thí sinh bằng với mức điểm của năm trước thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn. Điểm thi của thí sinh thấp hơn khoảng 2 – 3 điểm so với năm 2017 phải cân nhắc lại vì khả năng sẽ trúng tuyển sẽ thấp hơn.

Theo tin tức rất nhiều các kênh thông tin từ báo chí cho biết: Đối với những trường top dưới phần lớn thí sinh đạt được từ 15 – 17 điểm sẽ có khả năng trúng tuyển cao hơn so với các trường lấy điểm thi bằng với điểm năm ngoái. Từ ngày 18/7, tất cả các trường thuộc khối ngành sư phạm sẽ công bố mức điểm sàn vào trường. Hiện nay tình trạng cắt giảm chỉ tiêu nhiều khiến ngành sư phạm sẽ cân nhắc điểm chuẩn. Dự kiến là điểm chuẩn sẽ rất cao bơi thí sinh đăng ký ngành sư phạm nếu có mơ ước được hoạt động trong nghề giáo phải tham khảo kỹ điểm của các năm về trước. Nếu thí sinh không có khả năng trúng tuyển thì nên thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Nguyện vọng chỉ được thay đổi một lần, vì thế các thí sinh cần cân đối cũng như thận trọng nếu có ý định chuyển đổi xét tuyển vào trường khác.

Rate this post

Thị Lành