Sinh viên giúp việc theo giờ nên hay không?

Sinh viên giúp việc theo giờ nên hay không?

Giúp việc theo giờ là một trong những công việc được nhiều sinh viên lựa chọn. Thế nhưng có nhiều ý kiến cho rằng: Việc sinh viên giúp việc theo giờ sẽ ảnh hưởng đến việc học, mà không mang lại cho bản thân được kinh nghiệm gì. Vì vậy, không nên tìm việc giúp việc theo giờ. Vậy theo bạn, bạn nghĩ như thế nào về công việc giúp việc theo giờ? sinh viên có nên làm giúp việc theo giờ hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Sinh viên ” đổ xô” đi làm giúp việc theo giờ

Đời sống con người trở nên bận rộn hơn, họ không có nhiều thời gian để chăm sóc gia đình . Thế nên họ phải thuê người giúp việc theo giờ từ 3-4 tiếng /1 tối. Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực giúp việc nhiều, nhiều trung tâm giúp việc ra dời. Cũng có nhiều em sinh viên chọn giúp việc theo giờ là công việc partime để làm kiếm thêm thu nhạp nuôi thân. Nhìn thế thôi, nhưng so với việc bán hàng quần áo, hay chạy bàn tại các quán ăn, nhà hàng thì công việc theo giờ vừa đơn giản nhưng vừa mạng lại thu nhập cao hơn. Chi phí để chủ nhà trả cho người giúp việc trung bình từ 25-30K/ 1 tiếng. Mức lương ok, thời gian làm ngắn là lý do các em sinh viên ” đổ xô” đi làm việc giúp việc theo giờ.

sinh-vien-giup-viec-theo-gio-nen-hay-khong
Nhiều sinh viên tìm việc làm partime là giúp việc theo giờ ( Ảnh: Minh họa)

Sinh viên đi làm giúp việc theo giờ ngày càng nhiều hơn. nhu cầu tuyển người làm giúp việc ngày càng lớn, mà nguồn nhân lực chủ yếu là từ các em sinh viên, nhất là đại học năm nhất , năm 2. Khi hè đến, đây cũng là thời điểm sinh viên ” đổ xô” đi tìm việc làm, lương cao, thời gian linh động là yếu tố các em lựa chọn để đi làm thêm trong những ngày hè. Nhất là những em sinh viên xa nhà, có điều kiện khó khăn muốn tận dụng mấy tháng hè để vừa có thể kiếm tiền trả tiền phòng, vừa có tiền để trang trải khi năm học mới bắt đầu. Có những em có thể kiếm được 6-7 triệu /tháng nhờ vừa giúp việc theo giờ vừa bán hàng .

Bạn Loan chia sẻ: ” Hè đến mình lại kiếm việc làm thêm để có thể vừa chi trả tiền phòng trọ, vừa có thể giúp bố mẹ không phải lo lắng tiền sinh hoạt của bản thân mình ở ngoài này. Vì vậy, hè tranh thủ về 2-3 hôm rồi lại ra Hà Nội tìm việc làm thêm. Được bạn cùng quê giới thiệu làm việc giúp việc theo giờ làm từ thứ 2 đến thứ 7 , chỗ làm khá gần khu trọ mình neenminh đồng ý. Qua trao đổi thì mình sẽ làm thêm tối từ 6h đến khi nào hết việc, ăn cơm với gia đình chủ và họ sẽ trả cho mình 2,5tr/1 tháng. Ngoài ra, ngày mình tìm một công việc full time làm việc 8h/1 ngày, vì mình học báo chí tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thế nên khả năng viết của mình khá tốt. Mình xin làm việc tại một công ty mỹ phẩm với nhân viên content marketing với mức lương 5tr. Với số tiền mình kiếm được mình sẽ dùng chi trả tiền phòng và tháng đầu tiên của năm học mới. Khi hè kết thúc mình vẫn tiếp tục công việc giúp việc theo giờ, còn công việc viết bài mình xin chuyển sang làm ctv”.

Chính nhu cầu tuyển người giúp việc theo giờ nhiểu, nên nhu cầu tìm việc giúp việc theo giờ tăng. Giúp việc theo giở được trả mức lương khá cao so với một số công việc khác như chạy bàn, bán hàng. Thế nên, bạn này đi làm giúp việc sẽ giới thiệu cho bạn khác đến làm. Vì thế , bạn có thể nhận thấy rằng, hầu hết người giúp việc gia đình theo giờ chủ yếu là sinh viên.

Sinh viên có nên đi làm giúp việc theo giờ

sinh-vien-giup-viec-theo-gio-nen-hay-khong
Giúp việc theo giờ có thời gian linh động, mức lương hợp lý ( Ảnh: Minh họa)

Nhiều người bĩu môi, dè bỉu bảo rằng: Giúp việc theo giờ, học hành như vậy mà giúp việc theo giờ, cũng có nhiều người không coi trọng công việc giúp việc theo giờ. Cũng nhiều người bảo rằng: Hãy tìm một công việc khác đi, đừng làm giúp việc theo giờ , giúp việc theo giờ vừa mệt vừa không có kinh nghiệm gì cho bản thân. Thế nhưng mọi người có biết, giúp việc theo giờ cũng là công việc đáng được trân trọng. Giúp việc theo giờ cũng cho bạn nhưng kinh nghiệm đáng có.

Sinh viên giúp việc theo giờ, đúng bạn có thể làm nếu bạn thực sự muốn. Không ai có thể ép hoặc bắt bạn phải làm hay không được làm. Và cũng đừng suy nghĩ giúp việc là công việc không được coi trọng, đó là trước kia. Hiện tại, giúp việc theo giờ rất được nhiều coi trọng đấy. Họ phải tra một mức lương tương xứng mới có thể thuê được người. Hơn nữa giúp việc theo giờ cũng không ảnh hưởng đến việc học của bạn , bởi thời gian làm việc ngắn từ 2-3 tiếng có thể hơn là 4 tiếng. Tùy vào nhiều gia đình mà học có thể trả bạn 2tr5 /1 tháng, hoặc 30k/1 tiếng, bạn có thể đủ để chi trả tiền phòng và tiền ăn của mình mà không cần bố mẹ gửi tiền.

Ai nói giúp việc không có kinh nghiệm, theo một góc nhìn nào đó giúp việc theo giờ sẽ đưa lại cho bạn khá nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm ứng xử trong gia đình, kinh nghiệm làm việc nhà, sau này khi bạn lập gia đình thì việc này sẽ là kinh nghiệm cho bạn đấy. Đã có nhiều người sinh ra và lớn lên được sống trong sự bao bọc, che chở của bố mẹ mà không biết làm các công việc nhà. Theo truyền thống của người Việt thì đó sẽ là một điều đáng trách, trách đầu tiên là trách bố mẹ không biết dạy con. Một người sau khi kết hôn, phải biết quản việc nhà , biết lo các công việc bếp núc. Vậy giúp việc có mang lại kinh nghiệm cho chúng ta không?

Vì vậy, sinh viên có thể làm công việc giúp việc theo giờ. Nó sẽ không ảnh hưởng đến việc học của bạn, thậm chí có thể linh động trong việc học của bạn, thời gian làm ít mà còn có thể tăng được thêm thu nhập cho bản thân. Trên đây là những thông tin, những chia sẻ cũng như những ý kiến của chúng tôi về vấn đề : Sinh viên giúp việc theo giờ nên hay không nên. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Thị Lành