Cha mẹ phải làm gì trước vấn nạn bắt cóc trẻ con

Cha mẹ phải làm gì trước vấn nạn bắt cóc trẻ con

Bắt cóc trẻ con lấy nội tạng hay bán sang nước ngoài, bắt cóc rồi giết hại để trả thù cá nhân,…đang là vấn đề khiến xã hội quan tâm và đang tìm cách giải quyết. Vậy trước đứng trước vấn nạn này, cha mẹ cân phải làm gì để bảo vệ sự an toàn cho con? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bắt cóc trẻ con đang trở thành vấn nạn của xã hội

TV, báo chí thường đưa tin tức về các vụ bắt cóc trẻ con để các bậc cha mẹ cẩn thận và đưa ra biện pháp để bảo vệ con mình. Các vụ bắt cóc ngày càng trở nên tợn với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trẻ con là đối tượng dễ bị dụ dỗ bởi các em đang còn bé, và chưa có suy nghĩ chín chắn cũng như dễ bị dụ dỗ bởi những kẻ xấu.

Mục tiêu của những kẻ bắt cóc là tiền, chỉ vì tiền mà bọn chúng không ngừng dở mọi thủ đoạn để bắt cóc trẻ con. Thế nhưng, có một vài trường hợp con bị bắt cóc xong bị giết hại với nghi án trả thù cá nhân, hay bắt cóc lấy nội tạng bán cho người khác. Mỗi thủ đoạn đều ghê rợn, bắt cóc trẻ con đã trở thành vấn nạn của xã hội.

cha-me-phai-lam-gi-truoc-van-nan-bat-coc-tre-con
Vụ bắt cóc cháu T 3 tuổi ở Quận Hoàng Mai ngày 7/11/2015

Bạn có nhớ vụ bắt cóc trẻ em của cháu Vũ Văn T chỉ mới 3 tuổi, ở Phường Tân Phú, Quận Hoàng Mai được đưa tin trên báo Báo mới. Vụ bắt cóc diễn ra tại nhà bà ngoại, khi cháu T cùng anh họ đang ngồi chơi trước cửa, đối tượng bắt cóc đã đưa cho anh họ bé T một tờ giấy , trong lúc anh họ cháu T không cảnh giác đã bị đối tượng bế cháu T lên xe máy rồi đi mất. Đây là một vụ bắt cóc tống tiền, khi tờ giấy anh họ của T nhận được là số điện thoại và nội dung tống tiền, yêu cầu gia đình cháu T chuẩn bị sẵn 20 triệu đồng nếu muốn đưa cháu T về nhà an toàn. Vụ bắt cóc đã được công an vào cuộc và điều tra ra kẻ đứng sau vụ bắt cóc là người có họ hàng với cháu T , chỉ mới 24 tuổi.

 

Qua đây ta có thể thấy, con bạn sẽ có nguy cơ bị bắt cóc bất cứ lúc nào, có thể là bạn bè, người thân xung quanh bạn. Để tránh cho đối tượng bắt cóc có cơ hội ra tay với bạn không nên để con chơi một mình, hay đi cách xa bạn quá xa. Thủ đoạn bắt cóc trẻ con của chúng ngày càng nguy hiểm bạn phải luôn đề phòng. Chúng sử dụng các chiêu trò dụ dỗ con bạn bằng những kẹo mút hay đồ chơi, sách truyện, có thể đóng giả làm người bạn của bạn để có thể vào nhà bạn khi bạn vắng mặt. Hay đóng giả làm y tá, bác sĩ để bắt cóc trẻ sơ sinh, hay thậm chí chúng còn đóng giả người nhà được bạn nhờ đến đón con để bắt cóc con bạn.Vì thế, mà có nhiều trường hợp sẽ gọi cho bạn để xác nhận thông tin, hay hỏi con bạn có quen biết người này không để bảo vệ con bạn.

Dở mọi thủ đoạn, dở mọi chiêu trò để có thể lừa bạn, lừa những người xung quanh để có thể bắt cóc con bạn đi bất cứ lúc nào. Vì thế bạn cần có những biện pháp để bảo vệ con bạn.

Cha mẹ phải làm thế nào để con không bị bắt cóc

Vụ bắt cóc cháu T 3 tuổi ở Quận Hoàng Mai ngày 7/11/2015
Dụ dỗ trẻ co bằng bánh keọ , đồ chơi là một trong những thủ đoạn của kẻ bắt cóc ( Ảnh : Minh họa)

Để bảo vệ tính mạng con bạn, việc đầu tiên bạn phải tìm cách làm thế nào để bảo vệ con. Hãy dạy những đối tượng xấu có thể tiếp cận con để bắt cóc. Vì vậy, hãy dạy con những kỹ năng như tránh xa người lạ, đừng mở cửa cho người lạ khi không có cha mẹ ở nhà, hay không được đi theo người lạ, không được nhận đồ từ người lạ.

Việc kể cho con những câu chuyện liên quan đến người lạ, để con tự hình thành cho mình vòng bảo vệ. Chính vì bắt cóc trẻ con trở thành vấn nạn mà đã nhiều nhà xuất bản sách đã xuất bản những cuốn sách dạy cho trẻ nhiều kỹ năng, trong đó có kỹ năng bảo vệ bản thân , tránh xa người lạ không cho họ tiếp xúc. Hãy giải thích cho con bạn hiểu tại sao không nên cầm đồ từ người lạ, đi theo người lạ  hay không đi một mình khi không có người lớn đi cùng. Nếu có ai đó tiếp cận con hãy tránh xa và tìm người tin tưởng như bảo vệ , công an để cần sự giúp đỡ.Hay dạy con các hét lên thật to trong trường hợp có người cố bắt đưa con đi. Hãy dạy cho con bắt cóc là gì, người ta sẽ làm gì khi con bị bắt cóc.

Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra với con bạn, các bậc phụ huynh hãy dạy cho con những kỹ năng bảo vệ con cần thiết. Đừng để kẻ xấu lợi dụng sơ hở để làm hại con bạn. Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề ; Cha mẹ phải làm gì trước vấn nạn bắt cóc trẻ con. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo , mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc .

Thị Lành