Thí sinh nên ‘cai’ Facebook, Zalo để tập trung ôn thi THPT

Thí sinh nên ‘cai’ Facebook, Zalo để tập trung ôn thi THPT

Chỉ còn một tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Thời gian nước rút này tất cả các thí sinh đang cuống cuồng ôn thi và củng cố lại kiến thức cần thiết. Nhưng cũng không ít thí sinh rơi vào “khoảng xả hơi” không đúng lúc cho các nhu cầu giải trí như mạng xã hội facebook, zalo,…

Bàn về vấn đề này, thầy giáo Trần Quốc Sắc – Tổ trưởng chuyên môn trường THPT Nguyễn Trường Tộ (Đắk Lắk) có lời khuyên dành cho thí sinh là nên ‘cai’ Facebook, Zalo để tránh sao nhãng khi ôn thi THPT Quốc gia.

Mạng xã hội làm tiêu tốn thời gian của rất nhiều học sinh

Mạng xã hội làm tiêu tốn thời gian của rất nhiều học sinh

Cùng quan điểm, cô Trần Bình, giảng viên dạy Văn bằng 2 cao đẳng dược – Trường cao đẳng y dược Sài Gòn cùng chung quan điểm với thầy Sắc: “Học sinh cần tập trung tối đa cho việc học trong thời gian này để đạt kết quả tốt nhất. Tạm thời cai zalo và facebook và dành thời gian cho công việc học tập mới là lựa chọn thông minh hiện tại”

Đi thi ‘cho phép’ làm sai mấy câu

Các em nên đặt mình vào trạng thái tâm lí đang là thí sinh dự thi, làm bài nghiêm túc, căn thời gian đúng 50 phút, đặt chỉ tiêu cho phép sai mấy câu. Tại sao như vậy?

Đối với những em kiến thức và kỹ năng chưa đầy đủ, các em nên hệ thống lại toàn bộ nội dung và đánh dấu những đơn vị kiến thức học chưa được tốt, những đơn vị kiến thức đã chắc chắn để từ đó các em có thời gian hoàn thiện.

Đọc bài và tăng cường làm đề thi thử

Đọc bài và tăng cường làm đề thi thử

Đối với những em đã cơ bản nắm chắc các đơn vị kiến thức, thời gian này các em nên rèn luyện kỹ năng làm bài hay nói cách khác là luyện đề cho nhuần nhuyễn.

Ví dụ như đối với kỳ thi THPT Quốc gia, môn Địa lý nằm trong tổ hợp KHXH, thời gian thi cho mỗi môn là 50 phút, nhưng thực tế các em có thêm 10 phút (từ khi phát đề đến lúc làm bài đối với môn trắc nghiệm là 10 phút), nên trung bình các em có 1,5 phút để làm 1 câu. Các em nên có một số sự chuẩn bị như:

Các em nên lấy đề thi của các Sở GD-ĐT các tỉnh, có thể lên các diễn đàn ôn thi tải về tự làm dần, làm bài và bấm giờ nghiêm túc xem mình làm được đến đâu. Phải thật sự nghiêm túc vì khi làm bài thi thử ở nhà, hay trên lớp học thì tâm lý học sinh rất thoải mái, nhưng trong phòng thi thực sự là rất căng thẳng, các em phải chuẩn bị và tập dượt tránh tình trạng căng thẳng về tâm lý trong đời sống.

Còn lý do tại sao lại đặt chỉ tiêu cho phép sai mấy cây, bởi phần lớn các em đã xác định chỉ tiêu mình phải đạt bao nhiêu điểm để thi đậu vào trường nào đó. Do vậy chỉ tiêu điểm của các môn thành phần các em cũng đã chuẩn bị. Như trong môn Địa lý cần đạt 9,0 điểm thì thi thử chỉ được sai tối đa 2 – 3 câu, thi thật cho phép thí sinh sai tối đa 4 câu.

Ngoài ra đối với câu sai cũng nên xem lại xem vì sao sai, sai ở đâu để bổ sung kiến thức tại đó, nếu sai về kỹ năng thì buộc phải ôn lại, kỹ năng xử lý số liệu, đọc Atlat, vẽ biểu đồ, nhận xét bảng số liệu…

Các em nên lập một nhóm để thi thử và có xếp loại nhằm tạo không khí hứng khởi và ganh đua, tốt nhất là nên xin các giáo viên có kinh nghiệm đứng ra tổ chức thi thử, sau thi có đánh giá và tổng kết.

Nên khóa tài khoản mạng xã hội

Kỳ thi này là kỳ thi quyết định cho tương lai của các em nên cần sự tập trung cao độ. Đã có rất nhiều thí sinh mất điểm vì những mối bận tâm khác làm ảnh hưởng bởi cách làm của người khác.

Thị Lành