“Bí kíp ” làm tốt bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

“Bí kíp ” làm tốt bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Với sự thay đổi phương án thi của Bộ GD&ĐT, từ kỳ thi tuyển sinh năm 2017, tất cả các môn thi đều thi dưới hình thức trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn.Đây là điểm thay đổi lớn, yêu cầu thí sinh phải thay đổi hình thức học và cách nắm bắt kiến thức để có thể làm bài hiệu quả. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ “bí kíp” làm tốt bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT.

Thay đổi về cách học và cách làm

Nếu như trước đây, để làm tốt bài thi, bạn cần nắm chắc kiến thức và học cách trình bày bài thi theo trình tự thì với hình thức thi trắc nghiệm, bạn không cần nắm những yêu cầu đó nữa mà phải  mở rộng kiến thức nhiều hơn. Mỗi môn thi sẽ có những đặc thù khác nhau, tuy nhiên, bạn cần nắm vững kiến thức chung và biết cách vận dụng.

Bài thi trắc nghiệm yêu cầu bài giải nhanh và không rườm rà với yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn. Theo đó, giải nhanh chính là chìa khóa để bạn có thể đạt điểm cao trong những bài thi trắc nghiệm.

Tìm “chìa khóa” của câu hỏi

Theo chia sẻ của bạn Thùy Dung- sinh viên Cao đẳng Dược TPHCM, với những bài thi trắc nghiệm thì từ khóa là một trong những mấu chốt chính giúp bạn giải quyết vấn đề. Khi đọc xong câu hỏi, bạn cần phải tìm được xem chìa khóa của câu hỏi nằm ở đâu. Điều này giúp bạn định hướng xem câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ liên quan đến chìa khóa đó. Đây được xem là cách để bạn giải quyết câu hòi nhanh nhất. Nó cũng giúp bạn tránh thất lạc hay nhầm lẫn giữa những đáp án.

Sử dụng phương pháp loại trừ

Đây là phương pháp hữu hiệu khi làm bài thi trắc nghiệm. Khi bạn gặp khó khăn trong việc tìm đáo án đúng thì việc áp dụng phương pháp loại trừ rất hiệu quả. Theo đó, mỗi cấu hỏi thường có 4 đáp án, những đáp án cũng thường không có sự khác nhau nhiều về nội dung, và bạn cần có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng “mẹo”. Thay vì đì tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm phương án sai… đây cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp phỏng đoán, chọn đáp án dựa vào sự khả thi của kết quả, câu trả lời nào đủ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời.

Phân bố thời gian làm bài

Bài thi trắc nghiệm gồm rất nhiều câu hỏi, vì thế, bạn cần phân bố hợp lý thời gian cho từng câu hỏi hay loại câu hỏi tránh thiếu thời gian  làm bài. Bạn cần đọc lướt một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào bạn có thể trả lời thì khoanh ngay vào phiều trả lời ( nên dùng bút chì để có thể thay đổi khi cần thiết). Khi đã làm hết những câu hỏi bạn chắc chắc, hãy chọn những câu hỏi dễ để làm trước vì bài thi trắc nghiệm những câu hỏi đều có thang điểm như nhau.

Chú ý những câu hỏi dài và có đáp án phức tạp

Đây là “mẹo” nhỏ khi làm bài thi trắc nghiệm . Đói với các câu có các lựa chọn dài và phức tạp, nếu 1 lựa chọn khác hẳn với 3 lựa chọn còn lại thì ta nên loại trừ lựa chọn đó. Hãy xem những lựa chọn còn lại có điểm gì khác nhau và hãy tập trung phân tích sự khác nhau đó để tìm ra đáp án đúng.

Tin tức tổng hợp

Thị Lành