Trình dược viên OTC là gì? ETC và OTC đâu là hướng đi phù hợp

Trình dược viên OTC là gì? ETC và OTC đâu là hướng đi phù hợp

Trình Dược viên OTC hiện nay đang thu hút được nhiều bạn trẻ và nó được xem là công việc không giới hạn thu nhập. Vậy để biết trình Dược viên OTC là gì các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Trình dược viên OTC là gì?

Trình Dược viên là những người làm công việc kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm dược như thuốc, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế… Ngoài ra họ cũng là người hướng dẫn cho các dược sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế các công dụng cũng như cách sử dụng sản phẩm mới.

Theo đơn vị quản lý dược phẩm FDA của Mỹ, có hai loại Trình Dược viên là OTC và ETC.

Trình Dược viên OTC viết tắt của từ Over the counter là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc không theo toa, không tuân theo chỉ dẫn và theo dõi từ bác sĩ. Họ hoạt động và tiếp xúc chủ yếu với các Nhà thuốc, quầy thuốc, không tập trung vào việc giới thiệu các chương trình ưu đãi cho khách hàng khi mua sản phẩm.

Trình dược viên OTC là gì?Trình dược viên OTC là gì?

Xem thêm: IPC là gì và công việc của nhân viên IPC 

Trình Dược viên ETC viết tắt của từ Ethical drugs, prescription drugs, là những người chuyên giới thiệu các loại thuốc kê đơn, những loại thuốc này phải tuân theo chỉ dẫn và có sự theo dõi của bác sĩ. Công việc của họ chủ yếu làm tại bệnh viện, phòng khám, các trung tâm y tế. Do đó tính chất công việc của Trình Dược viên ETC cao hơn nên yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng sẽ cao hơn.

2. Lý giải xu hướng chuyển đổi từ kênh bán hàng ETC sang OTC

Bối cảnh hiện nay các doanh nghiệp dược đồng loạt tái cấu trúc mạnh mẽ, chuyển dịch từ kênh ETC (bán hàng qua đấu thầu, bán buôn) sang kênh OTC (bán hàng trực tiếp qua các nhà thuốc) đang trở thành xu hướng mới. Nhất là từ sau năm 2013, quy định mới về việc chọn thuốc trúng thầu tại các bệnh viện lại ưu tiên thuốc giá thấp, việc phát triển kênh OTC nhằm củng cố vị thế, đảm bảo khả năng cạnh tranh trên thị trường đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Tới quý IV năm 2016, tỷ trọng doanh thu kênh OTC và ETC lần lượt sấp sỉ là 80% và 20%. 

Lý do tạo nên sự chuyển dịch trên là việc sử dụng các đại lý buôn giúp doanh nghiệp giảm chi phí quản lý, chi phí bán hàng trong khi mang về một nguồn doanh thu ổn định. Tuy nhiên lợi bất cập hại khi các đại lý này lại gây ra một sự loạn giá thuốc trên thị trường và công ty không thể kiểm soát giá bán ở các đại lý cấp nhỏ hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng cuối cùng, càng qua nhiều trung gian, giá thành mỗi viên thuốc bị đội lên rất nhiều, có khi lên gấp vài trăm lần giá gốc. 

Dược OTC có làm công việc gì
Dược OTC có làm công việc gì

Để lý giải cho xu hướng chuyển đổi từ kênh ETC sang kênh bán hàng OTC, cùng theo dõi bảng đánh giá sau:

Yếu tố ETC OTC
Chi phí quản lý Được chia sẻ bởi các nhà phân phối, đại lý buôn Tăng cao
Chi phí bán hàng Được chia sẻ bởi các nhà phân phối, đại lý buôn Tăng cao
Thu hồi công nợ Rủi ro công nợ chuyển cho nhà phân phối Công ty phải chịu rủi ro công nợ
Thu hồi vốn Thu hồi vốn chậm Rút ngắn vòng quay tiền mặt
Thị trường Ảnh hưởng mạnh bởi đại lý cấp 1 Công ty hoàn toàn làm chủ việc phát triển thị trường. Tăng mức độ ảnh hưởng trực tiếp của công ty tới các nhà thuốc và tầm ảnh hưởng của các đại lý cấp I bị giảm
Doanh thu Phụ thuộc doanh thu vào các điểm bán buôn Giảm sự phụ thuộc doanh thu vào các điểm bán buôn

Như vậy lợi ích lớn nhất của kênh bán hàng OTC chính là sự chủ động trong việc quản lý và khai thác thị trường, hướng tới tăng cường độ phủ khách hàng, sản phẩm bằng việc trực tiếp tiếp cận với nhà thuốc, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây các bạn đã hiểu hơn trình dược viên otc là gì và lý do vì sao các doanh nghiệp, công ty đang dần chuyển đổi từ kênh bán hàng ETC sang OTC.

Thị Lành