Trắc nghiệm MBTI giúp chọn nghề nghiệp phù hợp rất chuẩn

Trắc nghiệm MBTI  giúp chọn nghề nghiệp phù hợp rất chuẩn

Bạn còn đang băn khoăn chọn nghề nghiệp vì chưa hiểu rõ tính cách và sở trường của bản thân thì trắc nghiệm MBTI sẽ giúp bạn điều này. MBTI được xem là một trong những công cụ phân tích tính cách và chọn nghề nghiệp phù hợp rất chuẩn hiện nay.

Mục Lục

Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI là tên viết tắt tiếng Anh của Myers – Briggs Type Indicator (Trắc nghiệm tính cách Myers – Briggs). MBTI được xây dựng và phát triển bởi Katharine Cook Briggs và con gái Isabel Briggs Myers cùng nhà tâm lý học nổi tiếng Carl G. Jung người Thụy Sỹ. Đến nay, bài trắc nghiệm này đã có tuổi đời khoảng 60 năm và giúp hàng triệu người chọn ngành nghề phù hợp với tính cách.

MBTI là bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp nổi tiếng thế giới

MBTI là bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp nổi tiếng thế giới

>>>Xem thêm: Tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Các kết quả của trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm MBTI chia tính cách thành 4 loại là nhiệt huyết, hay suy nghĩ, đề cao giá trị và sống phong cách. Từ đó chia thành các công việc lý tưởng cho mọi loại tính cách như người thực dụng, người hay chăm sóc người khác, nhà lý luận và người có sự cảm thông chia sẻ. Cụ thể các kết quả tính cách và cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân như sau:

4 chiều hướng của các loại tính cách

Chiều hướng thứ nhất là có tính nhiệt huyết. Trong đó lại được chia thành 2 loại là người hướng ngoại và người hướng nội. I – người hướng nội, là người thích làm việc độc lập hoặc trong một nhóm nhỏ và ở những nơi yên tĩnh, không ồn ào. Ngược lại, E – người hướng ngoại lại là người thích làm việc với người khác, trong các nhóm lớn và ở những nơi đông đúc, nhộn nhịp.

Chiều hướng thứ hai là tính hay suy nghĩ. N – người theo trực giác là những người thích làm việc với những thứ trừu tượng, sáng tạo, không gò bó. S – người nhạy cảm thì ngược lại, thích làm việc với những thứ cụ thể, rõ ràng, ít thay đổi.

Chiều hướng thứ ba là kiểu đề cao giá trị. T – người hay suy luận là những người muốn làm các công việc trí óc và trở nên xuất sắc trong mắt người khác. F – người hay xúc cảm lại thích những công việc phản ánh giá trị của họ và giúp đỡ người khác.

Và chiều hướng cuối cùng là sống phong cách. J – người hay phán xét thích cách tổ chức rõ ràng, có kết cấu và nơi làm việc trật tự, ngăn nắp. P – người biết quan sát lại thích sự linh hoạt và tự do hơn, một chút lộn xộn sẽ không hề ảnh hưởng đến cảm xúc của họ.

MBTI chia tính cách con người theo 4 chiều hướng

MBTI chia tính cách con người theo 4 chiều hướng

>>>Xem thêm: Xem tử vi chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn

Công việc lý tưởng cho mỗi loại tính cách

Để tìm được công việc lý tưởng cho mình, trước tiên bạn cần xác định rõ tính cách của mình bằng cách xem ưu thế nào nổi trội hơn trong mỗi loại chiều hướng tính cách. Ví dụ, bạn có thể là người mang tính cách ISFJ hoặc ENTP, tùy theo các câu trả lời trong bài trắc nghiệm.

Người thực dụng là những người thích làm những việc có logic để tạo ra kết quả thực tế. Nhóm này gồm các tính cách: ESTJ (người giám sát có đầu óc thực tế); ISTJ (người thực dụng làm việc có năng suất); ESTP (người giải quyết vấn đề nhanh nhẹn) và ISTP (người kỹ thuật viên dễ thích nghi).

Người hay chăm sóc người khác là kiểu người thích làm công việc thực tế để giúp đỡ người khác. Đó có thể là ESFJ (người làm dịch vụ chăm sóc khách hàng), ISFJ (người hay giúp đỡ người khác), ESFP (người làm dịch vụ giải trí hướng ngoại) và ISFP (nghệ sỹ tỉ mỉ).

Nhóm người tiếp theo là nhà lý luận – những người thích làm công việc có tính sáng tạo, đổi mới. Gồm ENTJ (giám đốc được bổ nhiệm), INTJ (quân sư chiến lược), ENTP (nhà phát minh đầy nhiệt huyết) và INTP (nhà khoa học độc lập).

Cuối cùng là nhóm người có sự cảm thông chia sẻ, thích làm các công việc giúp cải thiện cuộc sống người khác và giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Bao gồm: ENFJ (người hướng dẫn đầy cảm hứng), INFJ (người cố vấn hay thương người), ENFP (người hay biện hộ) và INFP (người theo chủ nghĩa cá nhân sáng).

Nhờ MBTI, mọi người sẽ hiểu hơn về tính cách của bản thân, từ đó lựa chọn được công việc phù hợp nhất với mình. Nhờ tính chính xác của các kết quả, đến nay, trắc nghiệm MBTI vẫn luôn được nhiều người tin tưởng và yêu thích.

5/5 - (1 bình chọn)

Thị Lành