Tuyển sinh lớp 1: Trường tư lên ngôi

Tuyển sinh lớp 1: Trường tư lên ngôi

Nếu như câu chuyện xôn xao gần đây về những chú “dê vàng” chạy đua vào trường công thì với các em học sinh lên lớp 1 lại hoàn toàn là câu chuyện ngược lại khi mà ba mẹ chạy đua cho các con vào trường tư.

Kinh tế xã hội đang phát triển khá tốt điều kiện sống của các hộ gia đình cũng cao hơn đòi hỏi một môi trường học cho con em thật tốt. Nhưng điều kiện tại các cơ sở giáo dục công lập lại thông thể đáp ứng được khi mà mỗi lớp có từ 50 -60 học sinh. Ai cũng lo con em mình không thể học được.

Sở Giáo Dục Hà Nội gần đây đã đi khảo sát các trường từ mầm non đến lớp 6 trên địa bàn thành phố cho biết: Đến thời điểm hiện nay hệ thống cơ sở vật chất các trường công lập chưa thể đáp ứng đủ số lượng học sinh cũng như như cầu của các bậc phụ huynh do đó mà cuộc đua vào trường tư ngày càng trở nên nhộn nhịp. Dù giá cả cao nhưng các bậc cha mẹ vẫn muốn con em mình sẽ đi học một trường ngoài công lập như mơ.

Trường Tiểu học Archimedes Academy Hà Nội – một trong những trường hút học sinh

Các phụ huynh cho biêt trường tư số lượng học sinh chỉ từ 20 – 30 học sinh một lớp. Học tại các trường các em được học trải nghiệm nhiều hơn so với các trường công cơ sở vật chất cũng tốt hơn và đặc biệt với môn ngoại ngữ tại các trường này được đầu tư tốt hơn so với công lập.

Có một sự thật là các trường tư cấp một dù học phí và các khoản đóng góp cao nhưng để được một suất cho con đi học cũng không phải dễ đối với các bậc phụ huynh mà con phải chạy đua cả tiền của và thời gian mới có thể có được một suất học tại các trường này, nhất là các trường tư có học phí cả trăm triệu một năm như: Trường Tiểu học Archimedes Academy Hà Nội, Trường phổ thông song ngữ Liên cấp Wellspring, Trường tiểu học Marie Curie… Để dành được một tấm vé vào các trường này không chỉ phụ huynh vất vả mà ngay cả các em học sinh cũng phải nỗ lực hết sức mình để có thể trải qua các bài kiểm tra đầu vào về sự hiểu biết, tính cách và tư duy. Có những trường các em còn phải tham gia phỏng vấn. Đối với các trường tư có tiếng như này các em để được vào học cũng khó khăn như đi thi đại học vậy.

Còn với phụ huynh việc nộp hồ sơ cho các con cũng không phải đơn giản. Có khi phải đội nắng đội mưa để có thể tới lượt nộp hồ sơ cho con mình không thì hết chỗ. Có khi còn phải thức đêm thức hôm nhiều khi còn là ngủ tại cổng trường nhận chỗ để mai có thể nộp hô sơ cho con. Có những người hôm trước còn xuất nhưng chưa kịp nộp cho con hôm sau đã hết suất rồi.

Như vậy có thể thế sức hút của các trường tư cấp một như thế nào. Ai cũng mong muốn cho con em  mình có một môi trường phát triển tốt nhất. Xã hội cũng mong muốn một thế hệ tương lai có môi trường phát triển phù hợp. Vậy mà rất cần có những cải thiện về giáo dục cho học sinh cấp một để các em cũng như học sinh đỡ vất vả hơn trong việc chọn trường cho các con.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh các cấp nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Thị Lành