Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì? Đây là vấn đề là nhiều bạn trẻ quan tâm khi tìm hiểu về ngành học còn khá mới mẻ này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tổng quan về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học.

Mục Lục

1. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y sử dụng các trang thiết bị và các máy móc hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp thông tin chính xác kết quả xét nghiệm. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp và kịp thời cho người bệnh.

Mục đích của việc xét nghiệm y học là cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh, cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt.

Tại các trường Đại học và Cao đẳng Xét nghiệm, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng. Đồng thời đảm bảo an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

xét nghiệm y học là làm gì

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì?

2. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì?

Tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, những người thực hiện công việc xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm y học. Họ sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn bệnh nhân lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu… bảo đảm đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm.
 • Điều chế các loại thuốc thử, pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm. Chuẩn bị dụng cụ và các thiết bị, máy móc để tiến hành kiểm nghiệm.
 • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, sau đó chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa được yêu cầu.
 •  Phân tích, giải thích cho cán bộ y tế hoặc bác sĩ về kết quả xét nghiệm.
 • Điều chỉnh, kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.
 • Bảo quản, giữ gìn dụng cụ , hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Với những công việc trên, sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học có cơ hội được làm việc tại các đơn vị sau:

 • Làm việc tại các cơ quan thuộc Bộ Y tế.
 • Làm việc tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện lên đến Trung ương.
 • Làm việc tại Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh.
 • Làm việc tại phòng xét nghiệm của Viện xét nghiệm Trung ương, Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm xét nghiệm tư nhân.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

xét nghiệm y học là làm gì

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì?

3. Một số kỹ năng cần có của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Mỗi một ngành nghề đòi hỏi người học có những kỹ năng riêng để đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra. Đối với ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, các bạn cần phải rèn luyện những kiến thức và kỹ năng, bao gồm:

Nắm vững kiến thức trong ngành nghề

Để trở thành một Kỹ thuật viên xét nghiệm y học giỏi trong tương lai, các bạn cần phải tích lũy được những kiến thức cơ bản và chuyên môn của ngành ngay khi còn trên ghế nhà trường. Từ đó có thể giải quyết được những vấn đề trong công việc, biết cách sử dụng và bảo dưỡng được những thiết bị nhằm phục vụ trong công việc tại bệnh viện, trung tâm y tế hay các phòng khám tư…

Có kỹ năng xử lý trong công việc

Dù công tác trong bất kỳ ngành nghề nào trong lĩnh vực y tế thì cũng đòi hỏi người làm phải có thái độ tận tụy trong ngành nghề, hết lòng phục vụ người bệnh. Đặc biệt, khi đang làm việc trong ngành xét nghiệm y học, các bạn cần phải thể hiện được sự quan tâm đối với bệnh nhân, hết lòng phục vụ.

Bên cạnh đó, các Kỹ thuật viên xét nghiệm y học cần phải tôn trọng đồng nghiệp và cùng hợp tác với nhau để hỗ trợ tối đa trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng cần phải rèn luyện thêm về đức tính trung thực, khách quan và có tinh thần nghiên cứu khoa học, không ngừng cố gắng học tập để tích lũy những kiến thức, kỹ năng trong ngành nghề.

Biết cách vận dụng kỹ năng vào công việc

Để thực hiện tốt công tác xét nghiệm y học, bạn cần phải thực hiện thành thạo những kỹ năng thực hiện thao tác chuyên môn. Cùng với đó, các bạn cũng cần biết cách áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật vào trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh cho từng bệnh nhân.

Ngoài ra, Kỹ thuật viên xét nghiệm y học còn thực hiện những công việc kiểm tra và giám sát những quy chế vô khuẩn, sinh phẩm chuyên dụng và vấn đề an toàn vệ sinh trong phòng làm xét nghiệm, trực tiếp tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch bệnh…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Từ đó giải đáp được thắc mắc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là làm gì.

Tổng hợp

Rate this post

Thị Lành